Bắc Ninh: Cử tri đi bầu cử an toàn trong 'tâm dịch' Mão Điền

Trong ngày bầu cử 23/5, toàn xã Mão Điền có gần 9.700 cử tri đi bầu cử. Công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn bầu cử được địa phương đặc biệt chú trọng.
Cử tri Mão Điền đi bầu cử. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)
Cử tri Mão Điền đi bầu cử. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh đang có nhiều diễn biến phức tạp. Đến nay, toàn xã phát hiện gần 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, hơn 600 trường hợp F1 và hơn 1.000 trường hợp F2.

Tuy nhiên ngay từ đầu giờ sáng, nhiều cử tri đã đến bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, mong muốn lựa chọn những đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của mình.

Đảm bảo an toàn bầu cử

Có mặt tại điểm bỏ phiếu thôn 2, xã Mão Điền, 6 giờ 30 phút, chương trình khai mạc bầu cử diễn ra trang nghiêm theo đúng quy định. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, địa phương đã diễn tập và đưa ra phương án bầu cử cụ thể.

Ông Vũ Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử xã Mão Điền cho biết, ngày 5/5, trên địa bàn xã ghi nhận 6 ca dương tính SARS-CoV-2. Vì vậy, xã xác định cần tập trung cho cả hai nhiệm vụ quan trọng là phòng, chống dịch và bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp.

Trong ngày bầu cử 23/5, toàn xã Mão Điền có gần 9.700 cử tri đi bầu cử. Công tác phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an toàn bầu cử được địa phương đặc biệt chú trọng.

Hiện nay, toàn xã có gần 300 ca dương tính với SARS-CoV-2, khoảng 600 trường hợp F1 và hơn 1.000 trường hợp F2. Theo phương án bầu cử, các cử tri dương tính với SARS-CoV-2 và cử tri thuộc diện F1 được bầu cử tại khu cách ly tập trung.

Các trường hợp F2 và nhân dân trong xã đi bầu cử tại điểm tập trung. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, phát sinh dịch bệnh, các Tổ bầu cử đã thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh, khuyến cáo cử tri thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Nhận định tình hình dịch bệnh diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, các thành viên trong Tổ bầu cử đều quyết tâm bảo đảm an toàn dịch bệnh và thành công cho cuộc bầu cử.

Ông Nguyễn Xuân Hiểu, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn 2, xã Mão Điền cho biết, thôn có 1.535 cử tri. Để chuẩn bị cho ngày bầu cử, ngay từ chiều 22/5, Tổ bầu cử đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu.

Trong ngày bầu cử, từ 7 giờ, các thành viên trong Tổ bầu cử đã gọi điện cho cho cử tri lần lượt đến bỏ phiếu nên không có trường hợp xô lấn, chen chúc. Mọi cử tri đều tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, thực hiện quyền công dân.

Cử tri Nguyễn Thị Đậu, 68 tuổi, thôn 2, xã Mão Điền cho biết, bà đã trải qua nhiều kỳ bầu cử nhưng đây là lần đầu tiên tham gia cuộc bầu cử trong hoàn cảnh đặc biệt. Mặc dù trong khu vực bầu cử, không có nhiều cờ hoa, khác với những khí thế của những năm trước nhưng đối với bà, việc thực hiện quyền và nghĩa vụ bầu cử vẫn là nghĩa vụ thiêng liêng.

Ngay từ đầu giờ sáng, bà đã chuẩn bị các phương tiện bảo hộ cho mình như khẩu trang, sát khuẩn tay, sử dụng tấm chắn giọt bắn đi bầu cử.

Tại điểm bỏ phiếu, bà được hướng dẫn khai báo y tế, sát khuẩn tay và được lực lượng y, bác sĩ kiểm tra thân nhiệt trước khi vào bầu cử.

Trong khu vực chờ bỏ phiếu, bà được hướng dẫn ngồi giãn cách giữa mỗi người 2 mét, khu viết phiếu bầu cũng được bố trí vách ngăn để giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc giữa mọi người.

Bắc Ninh: Cử tri đi bầu cử an toàn trong 'tâm dịch' Mão Điền ảnh 1Cử tri đang cách ly tại nhà bầu cử bằng hòm phiếu phụ. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

“Tôi rất yên tâm về công tác phòng, chống dịch bệnh trong ngày bầu cử. Sau khi nghiên cứu chương trình hành động và tiểu sử sử của những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, tôi sẽ sáng suốt lựa chọn những đại biểu đại diện cho nhân dân,” bà Đậu chia sẻ.

Cũng giống như bà Đậu, ông Vũ Như Thuần cho biết những lần bầu cử trước đây cử tri trong gia đình ông đều tham gia đầy đủ.

Trong hơn 10 ngày qua, tại xã liên tục ghi nhận các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt, có ngày phát hiện hàng chục ca bệnh. Ban đầu ông rất lo lắng, với tình hình dịch bệnh phức tạp sẽ ảnh hưởng đến việc bầu cử.

Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, đặc biệt là sự tuân thủ giãn cách giữa các hộ gia đình, dịch bệnh ở Mão Điền đã cơ bản được kiểm soát.

[[Photo] Hàng ngàn cử tri đi bỏ phiếu bầu cử trong tâm dịch COVID-19]

“Sống ở trong 'tâm dịch' chúng tôi ý thức được việc giữ gìn và bảo đảm an toàn cho mình cũng như mọi người xung quanh. Những ngày qua, cử tri trong gia đình tôi đã nghiên cứu rất kỹ danh sách các đại biểu, tôi lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về đức, tài có học thức cao, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Tôi mong muốn các đại biểu sau khi trúng cử sẽ thực hiện theo đúng chương trình hành động của mình, thường xuyên nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, nhất là sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường cho nhân dân,” ông Thuần bày tỏ.

Thực hiện quyền bầu cử trong hoàn cảnh đặc biệt

Tại xã Mão Điền, mỗi ngày đều ghi nhận thêm các ca mắc COVID-19, vì vậy, con số cụ thể về các trường hợp F1, F2 luôn biến động.

Ứng phó với tình hình đó, Ủy ban Bầu cử xã Mão Điền đã rà soát các trường hợp cử tri mắc COVID-19, F1, F2 để kịp thời điều chỉnh danh sách cử tri đi bầu.

Theo ông Vũ Văn Mạnh, Bí thư Đảng ủy xã Mão Điền, với những cử tri mắc COVID-19, trường hợp F1 đã đi điều trị và cách ly tại những điểm cách ly tập trung sẽ bầu cử tại tại nơi cách ly.

Riêng đối với những trường hợp F2, các Tổ bầu cử vẫn tổ chức bầu cử tập trung tại các điểm bầu cử, tuy nhiên có sự giám sát chặt chẽ của các lực lượng chức năng, thực hiện phòng, chống dịch bệnh và giãn cách 2 mét.

Đặc biệt, trong xã có khoảng 25 trường hợp F1 trong xã được phát hiện trong đêm 22/5, do chưa đưa đi cách ly tập trung kịp thời, xã chỉ đạo các Tổ bầu cử mang hòm phiếu phụ cho cử tri được thực hiện quyền bầu cử.

Làm nhiệm vụ tổ chức bầu cử cho người cách ly tại nhà, ông Nguyễn Xuân Hiểu Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2, xã Mão Điền cho biết, trong sáng 23/5, các thành viên trong Tổ bầu cử đem hòm phiếu phụ đến các hộ gia đình đang cách ly tại nhà để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Các thành viên trong Tổ bầu cử gồm đồng chí Tổ trưởng, một cán bộ y tế và một thành viên. Để công tác bầu cử diễn ra an toàn, tất cả các thành viên trong Tổ đều trang bị trang phục bảo hộ chắc chắn mang theo con dấu và phiếu bầu để phát cho cử tri.

Sau khi đến nhà cử tri đang cách ly, Tổ bầu cử để hòm phiếu phụ trước nhà, hướng dẫn cử tri bỏ phiếu, đóng dấu xác nhận và khử khuẩn theo đúng quy trình.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Thuận Thành, người trực tiếp phụ trách y tế tại điểm bỏ phiếu thôn 2, xã Mão Điền cho biết, những ngày qua, tại Mão Điền liên tục phát hiện các ca mắc COVID-19, việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong ngày bầu cử càng được chú trọng.

Vì vậy, chị tuân thủ đúng quy trình y tế trong bầu cử. Khi phát hiện các cử tri có biểu hiện ho, sốt sẽ đưa cử tri vào khu cách ly tạm thời; đồng thời báo cáo lên các cơ quan cấp trên. Đặc biệt, khi phục vụ cử tri cách ly tại nhà, chị chú trọng công tác an toàn, khử khuẩn, giữ khoảng cách, để tránh lây chéo.

Là trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, cử tri Nguyễn Mậu Kiện, thôn 2 xã Mão Điền cho biết, hiện con trai của ông đang cách ly tập trung, nghi mắc COVID-19, vì vậy gia đình đang thực hiện cách ly tại nhà.

Cầm lá phiếu trên tay, ông rất xúc động, bởi trong hoàn cảnh đặc biệt ông và cử tri trong gia đình vẫn được chính quyền các cấp bảo đảm quyền công dân.

Ông mong muốn các cử tri lựa chọn đại biểu sáng suốt, phát huy quyền làm chủ của mình. Ông Kiện tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp; những người được bầu sẽ quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là nâng cao chất lượng các cơ sở y tế, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Theo thống kê, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp, toàn xã Mão Điền có 9.697 cử tri, trong đó có 25 cử tri là trường hợp F1, hơn 1.000 cử tri là các trường hợp F2 bầu cử tại 8 đơn vị bầu cử. Đến 11 giờ cùng ngày, đã có gần 70% cử tri đi bỏ phiếu.

Cuộc chiến chống COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh đang dần được kiểm soát. Cùng với không khí rộn ràng của ngày hội non sông, cử tri xã Mão Điền mong muốn thông qua những lá phiếu của mình có thể lựa chọn những đại biểu xứng đáng, cùng chung tay sát cánh với nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện phát triển kinh tế, góp phần bảo đảm an sinh xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục