Khai mạc Festival Đổi mới sáng tạo DLD Tel Aviv 2015. (Ảnh: Trung Kiên/Vietnam+)

"Là một nước nhỏ, điều kiện thiên nhiên không ưu đãi, song những bước tiến thần kỳ mà người Israel có được ngày hôm nay là nhờ biết sử dụng hợp lý nguồn lực con người!"

Đó là lời chia sẻ của cựu Tổng thống Israel Shimon Peres tại buổi nói chuyện với các khách mời tham dự Festival Đổi mới Sáng tạo DLD Tel Aviv 2015 diễn ra từ ngày 7-10/9 vừa qua.

​Với dân số khoảng 8 triệu người trên diện tích 20.000 km2, trong đó một nửa diện tích đất đai là sa mạc, cùng với khí hậu khắc nghiệt và thiếu hụt nguồn nước, Israel đã làm cả thế giới thán phục khi trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu về khoa học công nghệ, đặc biệt là sự tiến bộ vượt bậc của ngành nông nghiệp đang góp phần giải quyết bài toán an ninh lương thực toàn cầu.

Israel không chỉ cung cấp đến 95% nhu cầu lương thực trong nước mà hiện là nhà cung cấp các mặt hàng nông nghiệp hàng đầu sang châu Âu và nhiều nước trong khu vực. Những phát minh về hệ thống tưới nhỏ giọt, nuôi cá trên sa mạc... không chỉ là niềm tự hào của người Israel mà còn giúp đỡ nhiều quốc gia kém phát triển khác ở châu Phi như Senegal, Kenya, Nam Phi, Nigeria... giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực trong tương lai.

Chìa khóa thành công của Israel không gì khác ngoài những bài học về khởi nghiệp. Nếu như ở Việt Nam, khái niệm "khởi nghiệp" còn khá mới mẻ với nhiều người, thì Israel đã xây dựng cho mình một cộng đồng khởi nghiệp cực kỳ hiệu quả với khoảng 3.400 công ty khởi nghiệp đang hoạt động với gần 20.000 người tham gia.

Tom Genossar, điều hành một trong những cộng đồng khởi nghiệp hàng đầu Israel - SOSA, chia sẻ: "Chúng tôi tạo ra một môi trường thuận lợi nhất để biến những ý tưởng trở thành hiện thực." SOSA chỉ là một trong số hàng trăm tổ chức góp phần tạo ra sự kết nối giữa các nhà đầu tư và các nhóm khởi nghiệp đang ấp ủ những ý tưởng sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực.

Bên cạnh những tổ chức hoạt động theo mô hình của SOSA, Chính phủ Israel cũng tạo ra rất nhiều cơ chế mở để các công ty khởi nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với thị trường sau khi biến các ý tưởng thành các sản phẩm có thể áp dụng vào thực tiễn, chẳng hạn như các mức thuế ưu đãi đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp, chính phủ cũng phân bổ đến 4,5% ngân sách hàng năm vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), tích cực kêu gọi các công ty hàng đầu thế giới (Microsoft, Google, IBM…) đầu tư vào các vườn ươm khởi nghiệp...

Festival Đổi mới sáng tạo DLD 2015 được tổ chức cũng không nằm ngoài mục đích tạo ra một cơ hội để các công ty khởi nghiệp giới thiệu với công chúng và giới đầu tư về thành quả nghiên cứu sáng tạo của mình.

Đây là sự kiện thường niên diễn ra hàng năm tại thành phố Tel Aviv, một trong những môi trường khởi nghiệp tốt nhất thế giới hiện nay. Festival DLD 2015 thu hút khoảng 3.000 khách mời quốc tế từ 53 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có rất nhiều tập đoàn đa quốc gia, các nhà đầu tư công nghệ cao đến tìm kiếm các ý tưởng sáng tạo mới, cùng với hàng nghìn công ty khởi nghiệp của Israel.

Đã có hàng trăm ý tưởng mới trong nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, an ninh mạng… đã được giới thiệu tại lễ hội lần này. ​Các tập đoàn hàng đầu thế giới hiện nay như Intel, mạng xã hội Facebook, tập đoàn kinh doanh trực tuyến lớn nhất thế giới Amazon… cũng đã lần đầu tiên cho ra mắt người dùng những ứng dụng công nghệ hoàn toàn mới.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Festival DLD 2015, ban tổ chức lễ hội đã giới thiệu trước công chúng và các nhà đầu tư những gương mặt sáng giá nhất trong cuộc thi Start Tel Aviv 2015, cuộc thi khởi nghiệp quốc tế do Bộ Ngoại giao Israel và chính quyền thành phố Tel Aviv tổ chức.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam được mời tham gia vào sự kiện uy tín này. Trương Mạnh Quân, đại diện duy nhất của Việt Nam, đã có một tuần tham quan, học tập hệ sinh thái khởi nghiệp tiên tiến tại Israel cũng như giới thiệu với bạn bè quốc tế về sản phẩm Beeketing - cung cấp các giải giáp marketing tự động cho thương mại điện tử.

Mạnh Quân chia sẻ chúng ta không hề thua kém bạn bè quốc tế về các ý tưởng sáng tạo, song chúng ta đang thiếu một môi trường khởi nghiệp để giới trẻ có thể tự do bày tỏ, trao đổi và tiếp cận với các nhà đầu tư, cũng như các nhóm khởi nghiệp có chung ý tưởng.

Thực tế những năm gần đây, trình độ khoa học kỹ thuật của Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng, nhất sự tiến bộ của các nhà tri thức trẻ. Vấn đề là ​Việt Nam vẫn chưa xây dựng được một môi trường khởi nghiệp thực sự hiệu quả để có thể chắp cánh cho những ý tưởng sáng tạo trở thành hiện thực./.