Ngày 30/1, nhiều người Pháp yêu mến Việt Nam đã tới tham dự buổi lễ gặp mặt thân mật đón Tết Tân Mão do Hội Ái hữu Pháp-Việt (AASPV) tổ chức tại thành phố Dreux, cách thủ đô Paris khoảng 80km về phía Tây Nam.

Tham dự buổi gặp mặt còn có bà Cathérine Rault, Phó Thị trưởng thứ nhất thành phố Dreux - người đã từng giúp đỡ rất nhiều cho các hoạt động của Hội.

Theo bà Cécile Minh, Chủ tịch Hội Ái hữu Pháp-Việt đây là buổi gặp gỡ thân mật hàng năm với các bạn bè Pháp yêu mến Việt nam, do AASPV tổ chức nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc (thường rơi vào cuối tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai).

Cuộc gặp mặt này không chỉ để chào đón Năm Mới mà đã trở thành một hoạt động truyền thống của hội. Ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam đã trở nên hết sức thân thuộc đối với họ.

Tại buổi lễ, các bạn Pháp được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam như nem rán, gỏi tôm, các loại mứt Tết được chế biến từ các loại hoa quả, tìm hiểu thêm nét văn hóa ngày Tết cổ truyền và ý nghĩa của nhiều phong tục tập quán của Việt Nam.

Nhân dịp này, bà Cécile Minh đã cám ơn sự giúp đỡ tận tình và có hiệu quả của các bạn Pháp trong những năm qua. Đặc biệt, năm 2010, với sự giúp đỡ của bạn bè Pháp, Hội đã gửi tặng 500 máy khâu cho đồng bào vùng khó khăn của tỉnh Thanh Hóa và 30 xe lăn cho người tàn tật của một số tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam như Cao Bằng, Bắc Cạn.

Hội Ái hữu Pháp-Việt được thành lập từ năm 1991 với nhiều hoạt động hướng về đất nước như triển lãm giới thiệu văn hóa, nghề thủ công truyền thống của Việt Nam tại Pháp, hỗ trợ về y tế, giáo dục, đào tạo nghề cho nhiều địa phương ở Việt Nam và đón tiếp nhiều sinh viên, cán bộ Việt Nam sang Pháp trao đổi, học tập./.