Ban thao 'mini' doc dao cua nu van sy Charlotte Bronte tro ve que nha hinh anh 1Bản thảo của Charlotte Bronte. (Nguồn: Reuters)

Một cuốn sách kích thước thu nhỏ do tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh Charlotte Bronte viết từ thời niên thiếu đã được một bảo tàng Anh mua lại với giá 780.000 euro (862.500 USD) tại phiên đấu giá ngày 18/11.

Bản thảo chưa được xuất bản nói trên có kích thước nhỏ hơn một bao diêm và có thể nằm gọn trong lòng bàn tay.

Nữ văn sỹ Charlotte Bronte đã tạo ra “đứa con tinh thần” này vào năm 1830 khi bà mới 14 tuổi. Nội dung cuốn sách dài 19 trang giấy gói gọn trong 4.000 chữ viết tay nhỏ xíu.

Các câu chuyện được viết trên những mẩu giấy vụn lấy bối cảnh ở Glass Town - một thành phố tưởng tượng của 3 chị em nhà Bronte là Charlotte, Emily và Anne.

[Cuộc đời của 3 chị em tác giả tiểu thuyết "Đồi gió hú" lên phim]

Bảo tàng Bronte Parsonage tọa lạc tại quê nhà thời thơ ấu của Charlotte Bronte ở Haworth, West Yorkshire đã mua lại cuốn sách nhỏ trong phiên đấu giá ở thủ đô Paris cua Pháp.

Trước đó, bảo tàng này đã tuột mất cơ hội sở hữu tác phẩm độc đáo này tại phiên đấu giá cách đây 8 năm.

Nữ diễn viên Judi Dench, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Bronte, đã kêu gọi cộng đồng quyên góp tài chính đưa tác phẩm độc đáo nói trên của nữ văn sỹ trở về quê nhà. Bảo tàng Bronte Parsonage đã quyên góp được 84.892 bảng Anh, vượt mục tiêu đề ra.

Charlotte Bronte (1816-1855) là tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh và là chị cả trong 3 chị em nổi tiếng nhà Bronte với những tiểu thuyết xếp vào hàng kinh điển của văn học Anh.

"Jane Eyre" là tác phẩm nổi tiếng nhất của Charlotte Bronte, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1847 dưới bút danh nam là Currer Bell./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)