Báo động thực trạng thiếu lương thực và chăm sóc y tế ở Triều Tiên

Theo Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, ước tính có khoảng 10,3 triệu người dân Triều Tiên chưa được đảm bảo về lương thực, bị suy dinh dưỡng và chưa được tiếp cận các dịch vụ cơ bản.
Báo động thực trạng thiếu lương thực và chăm sóc y tế ở Triều Tiên ảnh 1Một lớp mẫu giáo ở Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Lượng lương thực viện trợ cho Triều Tiên đã giảm mạnh trong bối cảnh quốc gia Đông Bắc Á này tiếp tục hứng chịu các lệnh trừng phạt quốc tế.

Theo hãng tin Yonhap ngày 8/1, trong tháng 11 năm ngoái, Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thuộc Liên hợp quốc đã cung cấp 363 tấn thực phẩm hỗ trợ 457.760 phụ nữ mang thai và đang cho con bú cũng như trẻ em dưới 5 tuổi ở Triều Tiên.

Con số này đã giảm mạnh so với mức 1.083 tấn cung cấp cho 475.000 người ở Triều Tiên trong tháng liền kề trước đó.

Trong báo cáo mới nhất của mình, WFP nhấn mạnh những tác động của các lệnh trừng phạt đối với chuỗi cung cấp lương thực tại Triều Tiên là rất đáng lo ngại.

Hiện cơ quan này cần khoảng 15,56 triệu USD để trợ cấp lương thực cho những người dễ bị tổn thương ở Triều Tiên trong 6 tháng tới (tính đến tháng 5/2019).

Không chỉ vấn đề lương thực, tình hình chăm sóc y tế tại Triều Tiên cũng là vấn đề cần được cộng đồng quốc tế quan tâm.

[LHQ xếp Triều Tiên vào danh sách nước thiếu lương thực]

Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết các lệnh trừng phạt đã gây ra tác động nghiêm trọng đối với ngành y tế của Triều Tiên, dẫn tới tình trạng thiết hụt các loại thuốc cơ bản như vaccine, kháng sinh, bộ thiết bị xét nghiệm nhanh, trang bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên y tế và thuốc rửa tay sát khuẩn. Tình trạng này là nguyên nhân dẫn tới bùng nổ bệnh dịch từ đầu năm 2018.

IFRC ước tính có khoảng 10,3 triệu người dân Triều Tiên chưa được đảm bảo về lương thực, bị suy dinh dưỡng và chưa được tiếp cận các dịch vụ cơ bản.

Những thảm họa thiên nhiên diễn ra thường xuyên như nắng nóng, bão, lũ lụt và lở đất trong năm ngoái đã khiến các thách thức nhân đạo ở Triều Tiên trở nên nghiêm trọng hơn.

IFRC cho rằng các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên đã cản trở việc cung cấp thiết bị và dịch vụ y tế cần thiết cho người dân Triều Tiên, qua đó gây ra "tác động nghiêm trọng" tới điều kiện chăm sóc sức khỏe của nước này, cho dù các biện pháp trên không nhằm mục đích hạn chế các hoạt động nhân đạo hoặc gây ra các hậu quả nhân đạo đối với người dân Triều Tiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục