Bao Hong Kong: Dao Hai Nam co goc gac gan lien voi Viet Nam hinh anh 1Hệ động thực vật trên đảo Hải Nam có nhiều nét tương đồng với Việt Nam. (Nguồn: THX)

Theo một nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành, được tờ South China Morning Post xuất bản ở Hong Kong đăng tải, phần lớn hệ động thực vật tại đảo Hải Nam của nước này không có nhiều điểm tương đồng với tỉnh Quảng Đông, khu vực lục địa Trung Quốc gần hòn đảo này nhất.

Điều bất ngờ là hệ động thực vật tại hòn đảo này có nguồn gốc từ Việt Nam, cách đó hàng trăm cây số.

Phát hiện này có thể giúp giải quyết một bí ẩn khiến giới khoa học Trung Quốc đau đầu tìm cách lý giải: tại sao các sinh vật được tìm thấy trên đảo Hải Nam - cách bờ biển phía Nam Trung Quốc chỉ 20 km - lại khác biệt hoàn toàn so với các sinh vật ở tỉnh Quảng Đông?

Một nhóm các nhà khoa học do ông Zhu Hua, giáo sư tại Vườn bách thảo Xishuangbanna ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam dẫn đầu, đã so sánh hệ động thực vật ở đảo Hải Nam với các khu vực xung quanh.

Ông Zhu cho biết: “Hệ động thực vật tại đảo Hải Nam có nhiều nét tương đồng nhất với khu vực Việt Nam. Nếu xem xét các chi có liên quan trong khu vực, có thể thấy 110 chi có điểm tương đồng giữa đảo Hải Nam với Việt Nam, trong khi chỉ có 7 chi tương đồng giữa đảo Hải Nam và tỉnh Quảng Đông.”

Theo kết quả nghiên cứu, phần lớn các loài động vật có vú tại đảo Hải Nam có nét tương đồng với Việt Nam. Trong số 41 loài động vật có vú tại đây, 30 loài có thể được tìm thấy ở Việt Nam.

Nghiên cứu này đưa ra giả thuyết đảo Hải Nam từng dính liền với Việt Nam trong đại Trung Sinh. Cũng được biết đến với tên gọi Thời đại của các loài bò sát, quãng thời gian này chứng kiến sự gia tăng và tuyệt chủng của các loài khủng long từ khoảng 252 tới 66 triệu năm trước.

Sau đại Trung Sinh, đảo Hải Nam tách ra khỏi Việt Nam và trôi về phía Đông Nam. Điều này diễn ra do các hoạt động núi lửa ở Vịnh Bắc Bộ.

Tuy nhiên, cũng có khả năng đảo Hải Nam không gắn liền hoàn toàn với Việt Nam. Nghiên cứu này đưa ra giả thuyết rằng mũi Đông Bắc của hòn đảo này được nối với tỉnh Quảng Tây vào thời điểm đó./.
(Vietnam+)