Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius. (Nguồn: AFP)

Tờ Le Monde ngày 10/8 đã đăng bài báo có nhan đề "Trung tâm nghe lén của Mỹ ở Paris đang làm Ngoại trưởng Fabius tức giận", trong đó cáo buộc rằng Đại sứ quán Mỹ chính là trung tâm nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

Bài viết mở đầu với nhận xét hóm hỉnh: Chính quyền Pháp không thích chút nào khi sự bất lực của mình bị phơi bày ra nơi công cộng. Khi mà chỉ có giới tình báo và người "hiểu việc" biết là ở tầng cuối Đại Sứ quán Mỹ, nằm cạnh Điện Elysée và Bộ Nội vụ Pháp, là trạm nghe lén của NSA, thì Ngoại trưởng Laurent Fabius có vẻ không quan tâm. Thế nhưng gần đây, khi truyền thông Pháp nhắc đến nơi này và có thể nhìn thấy từ ngoài đường, thì ông Fabius tỏ ra rất tức giận.

Theo một quan chức ngoại giao, Ngoại trưởng Fabius đang gây sức ép để phía Mỹ dẹp bỏ cơ sở này đi.

Le Monde nói rằng, từ hơn 20 năm nay, NSA đã cải thiện và mở rộng một trung tâm nghe lén phía sau những văn phòng tưởng như bình thường, không có dấu hiệu gì hay ăng-ten đặc biệt cho thấy thực chất hoạt động ở địa điểm được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt này.

Do cơ sở nghe lén nằm trong Đại Sứ quán Mỹ, tức là trên "lãnh thổ" của Mỹ, nên sẽ khó có khả năng nó bị dẹp bỏ cho dù phía yêu cầu là người đứng đầu ngành ngoại giao Pháp. Le Monde cho hay trong khu vực này của Paris không chỉ có trung tâm của Mỹ, mà còn có của Anh và Nga. Le Monde đặt câu hỏi: thực ra chính quyền Pháp có thể làm gì ? Gây nhiễu sóng chăng? Báo này kết luận: Chính quyền Pháp không làm được gì vì cũng sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan khác và người dân trong khu vực. Chỉ còn cách là đề phòng hoặc cũng có hành động tại các nước đi nghe lén./.