Ảnh chỉ có tính minh hoạ. (Nguồn: thesmilingdutchman.com)

Ngày 24/10, Tờ Tấm gương (Der Spiegel) của Đức đưa tin giới chức nước này đã mở một cuộc điều tra đối với những cáo buộc về hoạt động do thám mới có liên quan tới Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Theo tờ báo, cuộc điều tra mới nhất do các công tố viên Liên bang Đức triển khai nhắm vào những nhân vật chưa rõ danh tính từng tiến hành “các hoạt động gián điệp.”

Cuộc điều tra này tập trung vào máy tính xách tay cá nhân của một nhân vật cấp cao thuộc Văn phòng Thủ tướng Đức do chiếc máy tính này đã bị virus gián điệp có tên “Regin” xâm nhập.

Hồi năm ngoái, máy tính này đã bị phát hiện nhiễm virus “Trojan” - một loại virus gián điệp có khả năng giám sát được tất cả dữ liệu nhập vào máy tính để bàn và truyền tới bất kỳ ai có phần mềm tương ứng.

Tờ báo dẫn lời các chuyên gia khẳng định “không nghi ngờ” rằng virus Regin có liên quan tới NSA hoặc Cơ quan Tình báo điện tử Anh (GCHQ).

Thông tin trên được đưa ra sau khi cuộc điều tra cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại di động của Thủ tướng Angela Merkel bị tạm ngừng do thiếu bằng chứng hồi tháng Sáu vừa qua./.