Bảo vệ sức khỏe đôi mắt với xu hướng cá nhân hóa tròng kính

Cá nhân hóa tròng mắt kính với các thiết bị hiện đại giúp Vviệc đo các thông số mắt và kính của một người do máy tự động chỉ diễn ra trong vòng 10 phút.
Bảo vệ sức khỏe đôi mắt với xu hướng cá nhân hóa tròng kính ảnh 1Chuyên viên khúc xạ kiểm tra thị lực cho khách hàng bằng máy đo khúc xạ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thống kê của Viện thị giác Brien Holden tại Việt Nam gần đây nhất cho thấy, tỷ lệ tật khúc xạ tại Việt Nam chiếm khoảng từ 15% đến 40%, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người mắc tật khúc xạ.

Tật khúc xạ có thể gây ra lác, nhược thị làm giảm thị lực và mất thẩm mỹ cho bệnh nhân. Cận thị nặng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn đến mù lòa vĩnh viễn như thoái hóa dịch kính võng mạc, bong võng mạc… Tuy vậy, tật khúc xạ hiện vẫn chưa được quan tâm đúng mức, khám và phát hiện kịp thời từ khi thị lực bắt đầu giảm.

[Tỷ lệ mắc tật khúc xạ ở học sinh đang ngày càng tăng cao]

Giải pháp tốt nhất cho tật khúc xạ, theo các chuyên gia về nhãn khoa, là sản xuất mắt kính cá nhân đơn chiếc theo công nghệ 4D đang phát triển rộng rãi và được nhiều người lựa chọn.

Bởi giống như vân tay, cấu tạo và thói quen thị giác của mắt mỗi người là khác nhau. Do đó, mắt mỗi người cần loại tròng kính được cấu tạo tương ứng. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết mắt kính thuốc đều được sản xuất đại trà. Rất ít người Việt Nam biết rằng ngoài các số đo (cận, viễn, loạn) thì mắt kính thuốc còn phải đáp ứng được đặc điểm riêng của từng cặp mắt.

Cá nhân hóa tròng mắt kính với các thiết bị, công nghệ hiện đại đã được áp dụng tại nhiều nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc... Việc đo các thông số mắt và kính của một người do máy tự động chỉ diễn ra trong vòng 10 phút.

Máy đo các thông số cá nhân mắt một người thực hiện đo vị trí đồng tử so với gọng kính, xác định mắt thuận nghịch để tìm ra sự phối hợp tối ưu giữa hai mắt, thói quen liếc mắt/quay đầu... Mắt kính cá nhân hóa được thiết kế dựa trên sự tính toán theo hình dáng, kích thước, hoạt động và các thông số của mắt của từng trường hợp.

Việc cá nhân hóa giúp mắt người sử dụng thích ứng tốt hơn như khả năng nhìn rõ, sắc nét hơn với độ tương phản tốt hơn. Ngoài ra, không chỉ đáp ứng nhu cầu về kính thuốc, mắt kính cá nhân hóa còn có thể lắp trên các cặp kính râm cận hoặc kính đổi màu.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu của tật khúc xạ nhiều khi không rõ ràng khiến cho nhiều người chủ quan, không đi khám để được phát hiện và điều trị sớm. Mắt cần được kiểm tra sớm để phát hiện tật khúc xạ, điều chỉnh kính kịp thời. Nếu được điều chỉnh cá nhân hóa phù hợp với đặc điểm cá nhân, mắt đeo kính được nhìn rõ hơn, có sự phối hợp hai mắt tốt, tránh nguy hiểm thị giác có thể xảy ra trong tương lai./.

Thời gian chờ một cặp mặt kính cá nhân hóa hoàn thành là từ một đến hai tuần và giá dao động trong khoảng từ 4 triệu đến 23 triệu đồng./.
Đo các thông số mắt và kính của một người theo công nghệ hiện đại.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục