Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên, Hà Nội, đơn vị đã phối hợp với lực lượng cảnh sát hình sự Hà Nội và Công an một số tỉnh, thành phố truy xét, bắt giữ Đào Xuân Thắng (sinh năm 1991), Bùi Huy Phượng (sinh năm 1995) và Nguyễn Văn Thanh (sinh năm 1990), đều trú tại Gia Lâm, Hà Nội.

Đây là các nghi phạm liên quan đến hàng chục vụ cướp có tính chất manh động.

Thông tin ban đầu cho hay trước đó vào ngày 2/8, anh H. (sinh năm 1984), quê quán Lục Yên, Yên Bái đến Công an phường Cự Khối, quận Long Biên, trình báo về việc bị một nhóm đối tượng đe dọa cướp tài sản.

Theo trình báo của bị hại, sáng cùng ngày, khi đang điều khiển xe ôtô tải mang biển kiểm soát 89C- 047... lưu thông từ cầu Thanh Trì đi cầu Phù Đổng, đến đoạn đường dẫn đi Quốc lộ 5B hướng Hà Nội-Hải Phòng, anh H. đỗ vào lề đường sau chiếc xe ôtô bán tải nhãn hiệu Ford Ranger màu đen mang biển kiểm soát 29C629.90 để đi vệ sinh.

[Hà Nội: Khởi tố hai đối tượng chuyên cướp giật tại các tiệm vàng]

Khi xuống xe, anh H. phát hiện có hai đối tượng từ ghế sau chiếc xe ôtô bán tải bước xuống đi về phía anh. Một đối tượng cầm một thanh kiếm, dạng kiếm Nhật. Anh H. lập tức quay lại xe. Tuy nhiên, hai đối tượng vẫn đuổi theo anh H., bắt phải nộp tiền khi tự ý đỗ xe.

Sau đó, các đối tượng lấy đi của anh H. 1 quyển sổ tiết kiệm, số tiền 31 triệu đồng và 1 chiếc iPad. Trong quá trình các đối tượng di chuyển về hướng cầu Phù Đổng, chiếc Ipad đã bị rơi lại tại hiện trường.

Từ đơn trình báo của bị hại, cơ quan công an vào cuộc khẩn trương tổ chức điều tra, truy xét, mở rộng diện rà soát và đề nghị sự phối hợp của Công an một số tỉnh, thành phố giáp ranh Hà Nội.

Ngày 3/8, cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên nhận được thông tin từ Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, về việc đã bắt giữ được một đối tượng đang điều khiển chiếc xe ôtô bán tải có đặc điểm giống phương tiện trong vụ cướp tại phường Cự Khối.

Đối tượng bị bắt giữ là Đào Xuân Thắng cùng 2 thanh kiếm, 1 súng cao su tự chế và nhiều vật chứng có liên quan.

Từ lời khai của Thắng, đến ngày 5/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã làm rõ và vận động hai đồng phạm của Thắng - Bùi Huy Phượng và Nguyễn Văn Thanh - ra đầu thú.

Tại Cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội trong vụ cướp tài sản của anh H. tại phường Cự Khối, quận Long Biên.

Các đối tượng còn khai thêm cho đến khi bị bắt, nhóm này cùng sự tham gia của 1 đối tượng tên Hùng (trú ở huyện Gia Lâm) đã gây ra trên 20 vụ cướp dọc các tuyến đường Khuất Duy Tiến, Đại Lộ Thăng Long, Nam Từ Liêm, Đông Anh và một số địa bàn giáp ranh.

Khi lấy được tài sản của các lái xe, đối tượng Thắng thường đảm nhiệm việc tìm mối tiêu thụ và dùng số tiền chiếm đoạt được ăn chia với đồng bọn.

Vụ án đang được cơ quan công an điều tra mở rộng./. 
Hạnh Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)