Thủ tướng Anh David Cameron (giữa) hồi hộp chờ đợi kết quả. (Nguồn: PA)

Thăm dò mới cập nhật trên Kênh truyền hình BBC trước 6 giờ sáng 8/5 (theo giờ Anh) cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron có khả năng giành 325 ghế - vừa đủ cho một chiến thắng đa số tại Hạ viện 650 ghế (xét trên thực tế đảng Sinn Fein của Bắc Ireland không có ghế tại Hạ viện) để giành quyền thành lập chính phủ mới.

Hãng Reuters và AP dẫn lời của các quan chức bầu cử cho biết 508 trong tổng số 650 đơn vị bầu cử đã hoàn tất công tác kiểm phiếu và công bố kết quả cho thấy Đảng Bảo thủ đang dẫn đầu khi giành được 222 ghế, Công đảng đối lập giành được 203 ghế, Đảng Dân tộc Scotland (SNP) giành được 55 ghế, Đảng thống nhất ở Bắc Ireland giành được 8 ghế, trong khi Đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) được 6 ghế và Đảng Độc lập Anh (UKIP) giành được 1 ghế.

Ông Cameron nhấn mạnh đây là một kết quả rất vững chắc cho Đảng Bảo thủ và chứng tỏ kế hoạch tích cực của đảng này đã được đền đáp xứng đáng. Tuy nhiên, Thủ tướng Cameron cũng cho rằng vẫn còn sớm để biết kết quả bầu cử cuối cùng và ông muốn tiếp tục xây dựng đất nước trên nền tảng vững mạnh đã đạt được. Thủ tướng Cameron còn bày tỏ hy vọng thành lập một chính phủ mới trong những ngày tới sau khi Đảng Bảo thủ đang tận hưởng cái mà ông miêu tả là một “đêm sôi động."

Trong khi đó, Thủ lĩnh Công đảng Miliband thừa nhận đây là một "đêm vô cùng thất vọng" cho Công đảng. Họ đã để mất ghế hoàn toàn tại Scotland vào tay đảng Dân tộc Scotland (SNP) và cũng không đạt được kết quả mong đợi tại Anh. Còn thủ lĩnh Đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) Nick Clegg ám chỉ ông sẽ thông báo từ chức lãnh đạo đảng trong hôm nay sau một đêm cay đắng của đảng này./.