Cử tri Tây Ban Nha bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Barcelona. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/5, cử tri Tây Ban Nha đã đi bỏ phiều bầu người đứng đầu các thành phố và các tỉnh trong cuộc bầu cử địa phương được đánh giá là kỳ sát hạch quan trọng đối với các đảng phái chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm nay.

Hơn 35 triệu cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu ra lãnh đạo của 13/17 chính quyền khu vực, đồng thời bầu người đứng đầu của hơn 8.000 tỉnh và thành phố, trong đó các đảng mới nổi tập trung tranh cử mạnh nhất tại thủ đô Madrid và thành phố Barcelona.

Cuộc bầu cử sẽ không dễ dàng đối với Đảng Nhân dân cầm quyền của Thủ tướng Mariano Rajoy cũng như đảng Xã hội, khi phải cạnh tranh quyết liệt với các đảng mới là đảng Podemos phản đối "thắt lưng buộc bụng" và đảng Ciudadanos theo đường lối trung hữu trong bối cảnh chính quyền bị chỉ trích vì chính sách kinh tế khắc khổ, chưa kể đến thất bại của Đảng Nhân dân trong cuộc bầu cử vùng Andalusia, khu vực lớn nhất và đông dân nhất trong các vùng tự trị của Tây Ban Nha, hồi tháng Ba vừa qua.

Nhật báo El Pais theo đường lối trung tả cho rằng cuộc bầu cử địa phương lần này là "sự lựa chọn giữa các chính trị gia mới và cũ." Giới phân tích thậm chí còn dự báo các đảng mới nổi có khả năng liên minh nhằm tìm cách chấm dứt hệ thống hai đảng đã cầm quyền tại Tây Ban Nha trong bốn thập kỷ qua.

Các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy một bộ phận không nhỏ cử tri Tây Ban Nha có tâm trạng muốn trừng phạt hai đảng truyền thống (là Đảng Nhân dân và Đảng Xã hội) do khủng hoảng kinh tế và những vụ tai tiếng tham nhũng xuất hiện ngày càng nhiều.

Kết quả sơ bộ của các cuộc bầu cử địa phương ở Tây Ban Nha dự kiến được công bố vào rạng sáng 25/5./.