Lãnh đạo các chính đảng tranh luận. (Nguồn: theguardian.com)

Lãnh đạo 7 chính đảng ở Anh tối 2/4 đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình về các vấn đề mà cử tri Anh quan tâm trước thềm cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Cuộc tranh luận không chỉ thử thách khả năng phản biện của các chính khách mà còn giúp cử tri Anh hiểu rõ hơn các ứng cử viên trước khi bầu chọn.

Tham gia cuộc tranh luận có Thủ tướng David Cameron thuộc đảng Bảo thủ, thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband, Phó Thủ tướng Nick Clegg thuộc đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem), Nigel Farage - Thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP), Nicola Sturgeon - người đứng đầu đảng Dân tộc Scotland (SNP), Natalie Bennett thuộc đảng Xanh và Leanne Wood thuộc đảng Plaid Cymru của xứ Wales.

Trong 2 giờ tranh luận, lãnh đạo 7 chính đảng tập trung chủ yếu vào 4 chủ đề gồm kinh tế, Dịch vụ y tế quốc gia (NHS), nhập cư và Liên minh châu Âu (EU), và tương lai của nước Anh.

Về lĩnh vực kinh tế, lãnh đạo đảng Bảo thủ và Công đảng đã tranh luận việc cắt giảm chi tiêu công và "hợp đồng 0 giờ" của người lao động.

Tuy nhiên, những tranh luận gay gắt nhất lại diễn ra giữa hai người đứng đầu trong liên minh cầm quyền Bảo thủ - Lib Dem khi Phó Thủ tướng Clegg chỉ trích Thủ tướng Cameron từ chối tăng thuế đối với người giàu và đang tìm cách cắt giảm các chương trình giáo dục miễn phí do ông đề xuất.

Trong lĩnh vực y tế, phản bác công kích của thủ lĩnh Công đảng về việc một triệu người phải chờ đợi hơn 3 giờ đồng hồ trước các phòng cấp cứu năm ngoái, Thủ tướng Cameron khẳng định chất lượng NHS đang được cải thiện.

Bằng chứng là trong 5 năm qua, ngành y tế Anh đã có nhiều hơn 7.000 y tá, 9.000 bác sỹ và tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư ngày càng tăng. Về phần mình, thủ lĩnh UKIP Farage kêu gọi dành 3 tỷ bảng Anh từ việc rời khỏi EU để đầu tư cho y tế.
 
Tuy nhiên, chính khách chủ trương chống nhập cư và EU này đã vấp phải sự phản đối của lãnh đạo các đảng khác với tuyên bố "gây sốc" 60% số người nhiễm HIV ở Anh là người nước ngoài và NHS chỉ nên dành cho người Anh.

Thủ lĩnh đảng Xanh Bennett cảnh báo đang có một "cuộc đua" tư nhân hóa NHS và cho rằng "không nên có chỗ cho động cơ lợi nhuận trong lĩnh vực chăm sóc y tế."

Về vấn đề nhập cư và EU, bà Bennett cho rằng Anh cần đối xử bình đẳng với những công dân EU sinh sống và làm việc tại đây nếu muốn công dân Anh cũng được đối xử tương tự tại các nước thành viên EU khác.

Trong khi đó, bà Wood thuộc đảng Plaid Cymru đề nghị trong trường hợp diễn ra cuộc trưng ý dân về tư cách thành viên EU như đề xuất của Thủ tướng Cameron, thì nước Anh cũng chỉ có thể rời EU nếu cả 4 xứ gồm England, Wales, Scotland và Bắc Ireland đều mong muốn như vậy.

Về thế hệ tương lai của nước Anh, Phó Thủ tướng Clegg cho rằng đây là một thành tích của liên minh cầm quyền khi số lượng thanh niên học đại học ở Anh đang ở mức kỷ lục, dù học phí tăng mạnh lên 9.000 bảng; mạng lưới giáo dục thông qua các trường tư thục cũng như các trường học miễn phí được mở rộng; và hiện có 1 triệu trẻ em đang được học tại các trường chất lượng tốt.

Trong khi đó, thủ lĩnh Công đảng Miliband cho rằng cần giảm học phí xuống 6.000 bảng bởi ông không muốn thanh niên Anh chìm trong nợ nần sau khi tốt nghiệp đại học.

Tại Anh, mô hình tranh luận trực tiếp trên truyền hình mới chỉ xuất hiện từ cuộc tổng tuyển cử năm 2010. Khi đó, cuộc tranh luận giữa Thủ tướng Gordon Brown của Công đảng, Thủ lĩnh đảng Bảo thủ Cameron và Thủ lĩnh Lid Dem Clegg đã thu hút sự chú ý của hơn 20 triệu khán giả truyền hình Anh và góp phần quyết định tới sự ủng hộ dành cho các ứng cử viên ở cuộc bầu cử sau đó./.