Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Milan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ với hơn 80% số phiếu đã được kiểm (đối với số ghế được bầu theo cơ chế đại diện tỷ lệ), liên minh cánh hữu của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đang giành được 37,06% số phiếu bầu tại Hạ viện.

Ngoài ra, liên minh này cũng đang giành được 10 ghế hạ nghị sỹ, được bầu theo cơ chế ứng cử viên nào giành nhiều phiếu nhất sẽ thắng cử.

Xếp thứ hai là đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) với tỷ lệ tương ứng là 31,95% và sáu ghế hạ nghị sỹ. Trong khi đó, liên minh cánh tả của cựu Thủ tướng Matteo Renzi chỉ giành được 23,39% và năm ghế hạ nghị sỹ.

[Bầu cử quốc hội Italy: Đảng cầm quyền thừa nhận thất bại]

Tại Thượng viện, liên minh cánh hữu giành được 37,51% số phiếu và bốn ghế thượng nghị sỹ. Đảng M5S giành được 31,77% và năm ghế, còn liên minh cánh tả giành được 23,36% và hai ghế.

Trong cuộc bầu cử lần này ở Italy, 37% số nghị sỹ ở cả hai viện được bầu theo cơ chế ứng cử viên nào giành được nhiều phiếu bầu sẽ thắng cử. 61% được bầu theo cơ chế đại diện theo tỷ lệ thông qua danh sách ứng cử viên của các đảng hoặc liên minh chính đảng. 2% số ghế còn lại dành cho các đơn vị bầu cử Italy ở nước ngoài và cũng dựa trên cơ chế đại diện theo tỷ lệ./.