Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu (giữa) phát biểu trước những người ủng hộ Đảng AKP tại Ankara . THX-TTXVN

Kết quả kiểm 99,9% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/6 cho thấy đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền giành được tỷ lệ phiếu cao nhất, song đã mất thế đa số tại quốc hội.

Trong cuộc bỏ phiếu thu hút được 86% cử tri tham gia, đảng AKP dẫn đầu các đảng với 41% số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên, số phiếu bầu cho đảng này đã giảm tới 10% so với kỳ bầu cử trước vào năm 2011. Tiếp theo là đảng Cộng hòa Nhân dân (CHP) với 25%, đảng Phong trào Dân tộc (MHP) giành 16,5%. Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) đối lập cũng giành được 13% và đã đủ điều kiện để có chân trong quốc hội.

Với kết quả trên, theo hệ thống bầu cử theo tỷ lệ đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, đảng AKP của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan dự kiến nắm giữ 258 ghế trong quốc hội 550 ghế khóa mới, CHP được 132 ghế, MHP 81 ghế và HDP 79 ghế. Như vậy, AKP không có đủ đa số quá bán để tự thành lập chính phủ. Giới phân tích nhận định điều này mở đường cho việc AKP phải thành lập một chính phủ liên hiệp lần đầu tiên kể từ ông Erdogan lên nắm quyền vào năm 2002, hoặc thành lập một chính phủ thiểu số tạm thời và hướng tới bầu cử trước thời hạn.

Kết quả trên cũng đồng nghĩa với việc cử tri Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối kế hoạch sửa đổi hiến pháp của Tổng thống Erdogan để chuyển từ chế độ nghị viện sang chế độ tổng thống với quyền lực tập trung vào tay người đứng đầu nhà nước.

Cùng ngày, Thủ tướng đồng thời là Chủ tịch đảng AKP Ahmet Davutoglu đã thừa nhận kết quả bỏ phiếu trên và tuyên bố tôn trọng lựa chọn của người dân./.