Bầu cử Tổng thống Pháp: Nhiều chính trị gia ủng hộ ông Macron

Một nhóm các nghị sỹ Quốc hội theo quan điểm cải cách thuộc đảng Xã hội (PS) cầm quyền, đã soạn thảo một văn bản kêu gọi nghị sỹ đảng PS ủng hộ ứng cử viên trung dung - Emmanuel Macron.
Bầu cử Tổng thống Pháp: Nhiều chính trị gia ủng hộ ông Macron ảnh 1Ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron. (Nguồn: Getty Images)

Báo Le Figaro ngày 9/3 cho biết một nhóm các nghị sỹ Quốc hội theo quan điểm cải cách thuộc đảng Xã hội (PS) cầm quyền, đã soạn thảo một văn bản dự kiến sẽ được đưa lên mạng trong ngày 10/3 để trở thành một diễn đàn trực tuyến kêu gọi nghị sỹ đảng PS ủng hộ ứng cử viên trung dung - Emmanuel Macron trong cuộc chạy đua vào Điện Elysée.

Văn bản có tên "Tại sao chúng tôi ủng hộ Emmanuel Macron?" được hai nghị sỹ Gilles Savary và Christophe Caresche chấp bút đã được gửi tới khoảng 40 nghị sỹ Quốc hội - những người đại diện cho phe cánh hữu trong đảng PS.

Hai nghị sỹ nói trên đã gia nhập hàng ngũ những người ủng hộ cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron, tuy nhiên, hai ông chủ trương đưa lên thành diễn đàn để thu hút những người cùng quan điểm, lập thành "nhóm ủng hộ", nhằm tăng thêm sức mạnh qua hành động tập thể.

Trong văn bản, các nghị sỹ này tự nhận là những người trung thành nhất, đã ủng hộ đường lối của Tổng thống François Hollande và Chính phủ đảng PS trong suốt 5 năm qua, chính vì vậy, họ không thể chấp nhận quan điểm của ứng cử viên Benoît Hamon, người tuy chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng PS hồi tháng Một vừa qua, nhưng là thành viên "bất mãn" trong gia đình đảng PS và đã có những phát ngôn bị xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chia rẽ sâu sắc hiện nay trong đảng.

Văn bản của nhóm các nghị sỹ theo quan điểm cải cách đã chỉ rõ những sai lầm trong đường lối của ứng cử viên Benoît Hamon đồng thời cho rằng chỉ có ứng cử viên Macron là có thể đem lại chiến thắng trước mối đe dọa của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN).

Cùng ngày, cựu Thị trưởng thành phố New York, ông Michael Bloomberg, đang có chuyến thăm Pháp theo lời mời của Tổng thống Pháp François Hollande, đã có cuộc trò chuyện với ứng cử viên Macron.

Sau cuộc gặp, tại buổi trả lời báo chí chung với ứng cử viên Macron, tỷ phú người Mỹ Michael Bloomberg đã ca ngợi các phẩm chất của ứng cử viên Macron và nêu rõ ông hâm mộ ứng cử viên này. Về phần mình, ứng cử viên Macron bày tỏ mong muốn kêu gọi các doanh nhân có tiềm lực và kinh nghiệm trên thế giới đến đầu tư và làm ăn tại Pháp.

Cũng trong ngày 9/3, Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve đã có cuộc gặp gỡ với ứng cử viên Benoît Hamon.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp, Thủ tướng Pháp đã nhấn mạnh bối cảnh khó khăn của chiến dịch tranh cử đồng thời kêu gọi tập hợp lực lượng để chiến thắng đảng FN. Ông cũng tuyên bố "sẵn sàng tiến hành những việc có ích" nhưng đã không hề nhắc đến từ "ủng hộ" đối với ứng cử viên này.

Trong khi đó ứng cử viên cánh hữu François Fillon đã công bố nhóm vận động tranh cử mới thay thế cho những chính trị gia đã rút lui khỏi đội ngũ tranh cử của ông. Tất cả các vị trí chủ chốt như người phát ngôn, phụ trách công tác tập hợp lực lượng và điều phối chiến dịch đều là những người thân cận với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Mặc dù đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của đảng "Những người Cộng hòa" (LR) sau cuộc họp chiều tối ngày 6/3 để tiếp tục tranh cử, nhưng ứng cử viên François Fillon vẫn chưa lấy lại được tỷ lệ ủng hộ trước đây trong cuộc đua quyền lực này.

Theo một cuộc thăm dò do hãng Harris Interactive công bố ngày 9/3, lần đầu tiên, ứng cử viên Macron đã vượt qua bà Marine Le Pen về nhất với tỷ lệ ủng hộ là 26%. Bà Le Pen đứng thứ hai với 25%, trong khi ứng cử viên Fillon đang bị suy yếu liên quan đến các cáo buộc tạo việc làm giả cho các thành viên gia đình chỉ nhận được 20% tỷ lệ ủng hộ.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò, tại vòng hai, cựu Bộ trưởng Kinh tế Macron sẽ có chiến thắng vang dội trước Chủ tịch đảng FN với 65% số phiếu (tăng 5%) so với 35% (giảm 5%) của bà Marine Le Pen.

Đề cập về những lý do dẫn đến việc lựa chọn ứng cử viên Macron, 63% những người được hỏi cho rằng bị thuyết phục bởi chương trình tranh cử, 57% thì tuyên bố là thích các ý tưởng mới trong khi 54% tin vào sự trung thực của ông Macron, người cho đến nay được đánh giá cao về sự nghiêm túc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục