Cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoit Hamon (phải) bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Trappes ngày 29/1. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo hãng tin AFP, cựu Bộ trưởng Giáo dục Pháp Benoît Hamon, thành viên đảng Xã hội Pháp (PS), đã giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 29/1 để trở thành ứng cử viên đại diện phe cánh tả Pháp tranh đua vào chiếc ghế tổng thống nước này tháng Tư tới đây.

Kết quả vòng hai cuộc bỏ phiếu sơ bộ phe cánh tả Pháp cho thấy ông Hamon đã đánh bại cựu Thủ tướng Manuel Valls, 54 tuổi, với 58,65% phiếu ủng hộ.

Trong phát biểu sau đó, ông Valls thừa nhận ông Hamon đã "giành chiến thắng dứt khoát."

Chiến thắng của ông Hamon được xem là một minh chứng nữa cho thấy sự khó dự đoán của cuộc đua vào Điện Elise năm nay khi vị cựu Bộ trưởng 49 tuổi mới 3 tuần trước đó vẫn được xem như một "người ngoài cuộc."

Trong cương lĩnh tranh cử của mình, ông Hamon đã nêu ra các ý tưởng mới cho phe cánh tả, hứa hẹn nâng cao thu nhập cơ bản của người dân cũng như thúc đẩy các biện pháp mới bảo vệ môi trường.

Ông cũng muốn đánh thuế robot, hợp pháp hóa ma túy làm từ cây gai dầu, thực hiện các quy định ngặt nghèo hơn đối với các sản phẩm hóa chất và thành lập một ủy ban thanh tra nhà nước mới để chống phân biệt đối xử.

Với chiến thắng của ông Hamon, cuộc đua giành chức tổng thống Pháp đã lộ diện các ứng cử viên chính, bao gồm cả cựu Thủ tướng François Fillon đại diện cánh hữu, bà Marine Le Pen​ đại diện phe cực hữu và ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra theo hai vòng vào tháng Tư và tháng Năm tới đây./.