Kẻ bịt mặt trong đoạn video mà IS phát hành hôm 3/1 vừa qua. (Nguồn: Reuters)

Kẻ bịt mặt xuất hiện trong đoạn băng video mới do tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng công bố hôm 3/1 vừa qua rất có thể là một người Anh, có tên là Siddhartha Dhar.

Đó là thông tin do hãng BBC dẫn nguồn tin từ các nhà điều tra Anh ngày 5/1 tiết lộ.

Cơ quan tình báo Anh chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc này, song hãng tin trên cho biết Dhar sinh ra tại Ấn Độ và năm nay 32 tuổi. Y từng làm nghề kinh doanh cho thuê lâu đài ở miền Tây-Bắc thủ đô London của Anh trước khi cải đạo Hồi và trở thành phần tử cực đoan, thành viên của nhóm Hồi giáo bị cấm al-Muhajiroun.

Dhar bị nghi ngờ chính là chiến binh IS bịt mặt mang súng và nói bằng tiếng Anh xuất hiện trong đoạn băng video công bố hôm 3/1 vừa qua quay cảnh hành quyết 5 người bị IS cho là gián điệp do tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Iraq và Syria.

Trong đoạn băng, đối tượng này cũng đã có những lời lẽ xúc phạm Thủ tướng Anh David Cameron.

Hiện báo chí Anh cũng phỏng vấn mẹ và chị gái của Dahr, cả hai đều không chắc chắn người trong đoạn băng trên là con em mình qua giọng nói. Trong đoạn băng còn xuất hiện một em bé 4 tuổi, sau đó được ông ngoại nhận ra và cho biết con gái và cháu ngoại của ông đã rời nước Anh đến Syria từ năm 2012.

Thủ tướng Cameron cho rằng đoạn băng trên được làm giả để đánh lạc hướng dư luận khỏi những thất bại gần đây của IS. Hiện Anh đang tham gia liên minh quốc tế chống IS tại Syria và Iraq do Mỹ đứng đầu./.