Be mac Dai hoi Bien Dong A lan thu V - 2015 tai Da Nang hinh anh 1Quang cảnh lễ tổng kết hội nghị Biển Đông Á. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Sau 4 ngày làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm, ngày 20/11, tại thành phố Đà Nẵng, Đại hội Biển Đông Á lần thứ V - 2015 đã bế mạc.

Tại phiên bế mạc, chủ tọa các phiên họp lần lượt trình bày các kết luận và khuyến nghị của các hội nghị, hội thảo quốc tế diễn ra trong khuôn khổ Đại hội Biển Đông Á lần thứ V.

Các báo cáo kết luận và kiến nghị này đã cung cấp cho các đại biểu những kiến thức mới, các sáng kiến hay, kinh nghiệm thực tiễn tốt về quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, các hệ sinh thái và đa dạng sinh học biển, vùng bờ biển và hải đảo để học tập và áp dụng tại mỗi nước trong khu vực...

Cũng tại phiên bế mạc, các Bộ trưởng cùng các bên liên quan đã tham gia thảo luận những nội dung, như​ xây dựng một nền kinh tế biển và vùng bờ bền vững - cơ hội tại mỗi quốc gia; các chính quyền nên làm thế nào để tiếp cận các chính sách để thúc đẩy và tạo điều kiện trong việc tái tạo nơi cư trú và sử dụng bền vững các tài nguyên biển và vùng bờ khác nhau (như một mô hình quản lý hoặc kinh tế sáng tạo); ô nhiễm biển là một trở ngại lớn đối với việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh...

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam Chu Phạm Ngọc Hiển cho biết, thực tế tại Việt Nam cho thấy chất lượng môi trường nước biển đã tác động rất xấu tới các nguồn tài nguyên, qua đó tới sự phát triển. Môi trường biển trong sạch là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng nhất để phát triển du lịch biển, nuôi trồng thủy sản, bảo vệ các hệ sinh thái biển quan trọng.

Hiện tượng thủy triều đỏ, thủy triều đen đã tác động xấu tới du lịch biển, thậm chí làm cho tôm, cá, nghêu, sò tại các khu vực nuôi trồng hải sản chết hàng loạt. Các rạn san hô, thảm cỏ biển tại Việt Nam cũng bị ảnh hưởng rất mạnh bởi sự gia tăng dưỡng chất và các tạp chất lơ lửng trong nước.

Chính sự suy thoái các sinh cảnh quan trọng, sự suy giảm môi trường nước gây những khó khăn rất lớn tới sự phát triển hai ngành kinh tế biển quan trọng nhất của nền kinh tế xanh Việt Nam, đó là du lịch và nuôi trồng, đánh bắt hải sản.

​Theo Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển, biển là một môi trường liên tục, nên ô nhiễm biển có thể lan truyền trên diện rộng. Do đó, để hạn chế những tác hại của ô nhiễm môi trường biển cần phải giải quyết vấn đề theo cách tiếp cận toàn diện, tổng thể. Bên cạnh đó, phải phối hợp, quản lý tốt các nguồn thải từ lưu vực sông, từ bờ, trên biển và từ các khu vực khác, thậm chí từ các quốc gia khác.

Vì vậy, quản lý dưỡng chất và ngăn chặn gia tăng phú dưỡng, suy giảm oxy tại các khu vực ven biển cần có sự hợp tác của chính quyền địa phương, các quốc gia ven biển. Để kiểm soát tốt rác thải nhựa và các chất thải rắn khó phân hủy, cần nâng cao nhận thức cộng đồng và cán bộ chính quyền để đảm bảo không xả những loại rác thải nguy hiểm này ra biển, Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh.

Ngay trong phiên bế mạc, đại diện Việt Nam đã trao cờ Đại hội Biển Đông Á cho Campuchia - quốc gia sẽ đăng cai tổ chức Đại hội Biển Đông Á năm 2018.

Đại hội Biển Đông Á lần thứ V năm 2015 do Việt Nam đăng cai tổ chức tại thành phố Đà Nẵng từ ngày 16-20/11. Đây là sự kiện quốc tế tầm cỡ, rất quan trọng đối với lĩnh vực biển, hải đảo.

Việc đăng cai tổ chức Đại hội nhằm khẳng định vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam đối với hòa bình, hữu nghị, phát triển trong khu vực biển Đông Á nói riêng và trên trường quốc tế nói chung.

Đại hội lần này được xem là nền tảng để đánh giá những bài học kinh nghiệm và tiến bộ đạt được, mở rộng các hoạt động hiệu quả, hướng tới xây dựng một nền kinh tế xanh, xác định mục tiêu và kế hoạch mới cho khu vực Đông Á theo các cam kết toàn cầu về mục tiêu phát triển bền vững./.
Văn Sơn (TTXVN/Vietnam+)