Bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Việt Nam nhận chức Chủ tịch luân phiên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận búa đảm nhận chức Chủ tịch AIPA 41 từ Thái Lan. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận búa đảm nhận chức Chủ tịch AIPA 41 từ Thái Lan. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 29/8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Lễ bế mạc Đại Hội đồng lần thứ 40 Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) đã bế mạc với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 - ông Chuan Leekpai.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự.

Tại lễ bế mạc, ông Chuan Leekpai đã bàn giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đảm nhận chức Chủ tịch AIPA 41. Sau khi đồng ký biên bản bản bàn giao, Chủ tịch AIPA 40 đã trao búa danh dự của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau nghi thức bàn giao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 40.

[Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch AIPA 40]

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vinh dự tiếp nhận trọng trách Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020 từ Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Chuan Leekpai.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng ông Chuan Leekpai, cùng các nghị sỹ Thái Lan đã dành nhiều nỗ lực, tâm huyết đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2018-2019 và đã tổ chức thành công các hoạt động trong khuôn khổ AIPA, đặc biệt là Đại Hội đồng AIPA lần này.

Chủ tịch Quốc hội nói: “Những nỗ lực của các bạn đã tiếp tục giúp tăng cường hơn nữa sự tham gia của các nghị sỹ vào việc củng cố một môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á và góp phần vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN tự cường, năng động và bền vững.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Từ lịch sử phát triển của AIPA và ASEAN, chúng ta tự hào nhận thấy ASEAN đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, vững vàng tiến đến xây dựng một cộng đồng chung, tầm nhìn chung và bản sắc chung.

Trong bối cảnh đầy biến động như ngày nay, các nghị sỹ AIPA cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, hợp tác cùng phát triển; đồng thời, AIPA cũng sẽ tiếp tục phát huy vai trò, chức năng lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách và các nguồn lực cần thiết, đồng hành cùng các chính phủ trong ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đổi mới, sáng tạo và thích ứng với thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0, hướng tới phát triển bền vững vì lợi ích của mọi người dân."

Bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Việt Nam nhận chức Chủ tịch luân phiên ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu đảm nhận Chủ tịch AIPA 41. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2020 là năm đánh giá lại chặng đường 5 năm phát triển kể từ năm 2015, khi Cộng đồng ASEAN chính thức được hình thành, và rút ra những kinh nghiệm trong 5 năm tiếp theo. Năm 2020 là năm rất đặc biệt đối với Việt Nam khi đồng thời đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Chủ tịch AIPA.

Với ý nghĩa đó, Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới hoạt động của AIPA, nâng cao vị thế và vai trò của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ AIPA, Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác giữa AIPA với ASEAN, các tổ chức quốc tế và các cơ chế hợp tác đa phương khác để thúc đẩy triển khai các cam kết, kế hoạch đề ra trong xây dựng Cộng đồng ASEAN - Tầm nhìn 2025.

Bên cạnh đó, với sự ủng hộ, hưởng ứng của các nghị viện thành viên AIPA, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ tổ chức cuộc họp đầu tiên của các nghị sỹ trẻ AIPA, kết nối AIPA với ASEAN và giới trẻ của các nước ASEAN, góp phần thiết thực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA; đồng thời mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của Nghị viện Thái Lan và các Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN vì thành công của AIPA và vì tương lai phồn vinh, thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân mong sớm chào đón các đại biểu tham dự Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 tại Việt Nam trong năm 2020.

Nhân dịp này, Đoàn Việt Nam đã chiếu video clip giới thiệu với các đại biểu về đất nước, con người Việt Nam, những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập khu vực, thế giới và những đóng góp tích cực Việt Nam cho cộng đồng khu vực, quốc tế trên cơ sở luôn là một thành viên chủ động, tích cực và trách nhiệm.

Phát biểu bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai chân thành cảm ơn các nhà lãnh đạo nghị viện và nghị viện, nghị sỹ các nước thành viên AIPA đã tham gia tích cực vào các chương trình nghị sự và đóng góp cho thành công của Đại Hội đồng AIPA 40; cảm ơn các Ủy ban của Đại Hội đồng đã làm việc hết sức trách nhiệm để đưa ra các báo cáo và dự thảo Nghị quyết trình ra Đại Hội đồng thông qua. Thành công của Đại Hội đồng cũng đã minh chứng cho sự đóng góp rất tích cực của Ban Tổ chức AIPA 40.

Chủ tịch Chuan Leekpai nói: "Thế giới đang biến đổi rất nhanh chóng, rất nhiều thách thức mới nảy sinh đến từ rất nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống. Đây là thời điểm rất quan trọng đối với lịch sử của ASEAN. Chúng ta đang được chứng kiến những bước tiến nhảy vọt về công nghệ cũng như sự phát triển kinh tế mạnh mẽ đòi hỏi phải hành động hết sức chủ động, tích cực để tránh bị bỏ lại phía sau. Những thách thức và cơ hội hiện nay cho thấy việc dựng xây Cộng đồng ASEAN bền vững vẫn còn rất nhiều thách thức và phải nỗ lực rất nhiều để đạt đến mục tiêu này. Tuy nhiên, cộng đồng và quá trình xây dựng cộng đồng muốn bền vững thì phải có nền móng vững chắc."

Với tư cách là các nghị sỹ, đại diện cho người dân, Chủ tịch Chuan Leekpai nêu rõ, việc kết nối với người dân trong ASEAN, đề cao vai trò của AIPA có ý nghĩa ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết. Các nội dung được thảo luận tại Đại Hội đồng AIPA 40 đã phản ánh những ưu tiên cũng như những biến chuyển của tình hình thực tế đòi hỏi nghị viện các nước phải hành động chứ không chỉ dừng lại ở việc thảo luận.

Chủ tịch Chuan Leekpai nhấn mạnh: “Còn rất nhiều việc phải làm và chúng ta phải hướng về phía trước để đạt được những thành tựu mà chúng ta mong muốn.” 

Tại Đại Hội đồng AIPA 40 và các kỳ Đại hội đồng gần đây, AIPA và ASEAN đã thúc đẩy mạnh mẽ sự phối hợp của Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký ASEAN, đặc biệt là đã thành lập được một ngân hàng dữ liệu về luật pháp quốc tế.

Theo Chủ tịch Chuan Leekpai, đây là dấu mốc hết sức quan trọng trong công tác thông tin để bảo đảm công tác xây dựng pháp luật của nghị viện các nước thành viên cũng như việc tham khảo lẫn nhau trở nên được chuẩn hóa.

Chủ tịch AIPA 40 Chuan Leekpai nêu rõ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới. Các nước cần xác định vị trí để nắm bắt được tất cả những tiềm năng mà cuộc cách mạng này mang đến để thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa và siêu nhỏ. Ông nhấn mạnh các nước cần hội nhập mạnh mẽ hơn nữa để hướng tới xây dựng một thị trường hàng không chung. Bên cạnh đó, phải nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy đấu tranh vì quyền của phụ nữ. Điều này chỉ có thể đạt được nếu các nước cùng phối hợp chặt chẽ trong quá trình xây dựng cộng đồng bền vững song song với việc đạt được những mục tiêu liên quan đến trao quyền cho phụ nữ.

Đề cập đến những thách thức ở phía trước, Chủ tịch Chuan Leekpai cũng nhấn mạnh: "Nhiều yếu tố liên quan đến lịch sử và văn hóa là những điều kiện mà các nước trong khu vực có thể tiếp tục nghiên cứu để thúc đẩy sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em gái đối với giáo dục, y tế, tài chính, tư pháp và chính trị. Để bảo vệ hơn nữa và nâng cao đời sống của người dân, chúng ta phải biến ASEAN thành một khu vực không có ma túy thông qua việc xây dựng các phương án thay thế; nâng cao hơn nữa an toàn giao thông đường bộ; bảo vệ trẻ em; bảo vệ người già; bảo vệ quyền của người lao động di cư để bảo đảm sự công bằng xã hội chung.

Hướng về tương lai, các nước trong khu vực cũng đang nỗ lực tập trung vào các sáng kiến chống biến đổi khí hậu để bảo đảm trái đất có thể tiếp tục tồn tại trong nhiều nhiều thế hệ nữa. Trung tâm xây dựng cộng đồng chính là hướng tới con người và bảo vệ được những người yếu thế trong xã hội." 

Chủ tịch Chuan Leekpai bày tỏ vinh dự khi chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân. Nhấn mạnh Việt Nam đã có những đóng góp vô cùng lớn lao cho ASEAN, ông bày tỏ tin tưởng rằng AIPA sẽ đạt tới những tầm cao mới; khẳng định sẽ hợp tác với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam để hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN mạnh mẽ, đoàn kết, bền vững trong tương lai. Chủ tịch Chuan Leekpai hy vọng những nội dung đã được trao đổi, thảo luận và thống nhất tại Đại Hội đồng AIPA 40 cũng như trong khuôn khổ AIPA sẽ gắn kết nghị viện các nước không chỉ trong hiện tại mà còn trong tương lai.

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên họp toàn thể thứ 2 của Đại hội đồng AIPA 40.

Bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Việt Nam nhận chức Chủ tịch luân phiên ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Phiên họp toàn thể thứ hai Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 40). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe đại diện các ủy ban của Đại Hội đồng báo cáo về kết quả làm việc tại Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA và 4 ủy ban của Đại Hội đồng gồm: Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức AIPA, Ủy ban Thông cáo chung, phiên Đối thoại với các quan sát viên của AIPA. Đại hội đồng đã thông qua 29 nghị quyết được Hội nghị Nữ nghị sỹ và các ủy ban đề xuất và thông qua Thông cáo chung của Đại Hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trưởng đoàn nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung của Đại Hội đồng.

Tại phiên họp toàn thể thứ hai, Đại Hội đồng cũng đã thông qua Nghị quyết bổ nhiệm bà Nguyễn Tường Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội Việt Nam làm Tổng Thư ký thứ 5 của AIPA, nhiệm kỳ 2019-2020./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục