Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên tiếng cảnh báo không nên vội vàng hoan nghênh quyết định mới của Tổng thống Mỹ Barack Obama về ngừng triển khai một bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) trên lãnh thổ Séc và Ba Lan.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Minsk tối 19/9, Tổng thống Lukashenko đã đưa ra lời cảnh báo trên, mặc dù ông đánh giá "đó là một biện pháp tích cực".

Tổng thống Lukashenko nêu rõ rằng cần phải xem hành động thực tế của Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong NATO sau quyết định mới của Tổng thống Obama.

Tổng thống Lukashenko cho rằng thay cho NMD ở Đông Âu, Lầu Năm góc sẽ triển khai các tên lửa đánh chặn và rađa mới, hiện đại trên các tàu chiến có mặt ở vùng biển Nam Âu và Bắc Âu.

Như vậy, Mỹ sẽ tăng tiềm lực quân sự tại châu Âu thông qua việc bố trí các loại vũ khí hiện đại hơn. Vì vậy, mặc dù đánh giá quyết định của Tổng thống Obama là "dũng cảm và tích cực", nhưng Tổng thống Lukashenko vẫn giữ thái độ thận trọng và kiềm chế.

Trong mấy ngày qua, nhiều chuyên gia Nga cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng Mỹ chỉ thay đổi NMD tại châu Âu về hình thức, chứ không về mục tiêu./.

(TTXVN/Vietnam+)