Chiều 28/1/2011, Hoàng Thành Thăng Long rộn ràng trong tiếng nhạc, những ánh mắt nụ cười ngời ngời trên gương mặt những người con xa xứ được trở về quê cha đất tổ. Trong không khí ngày đông Hà Nội giá lạnh, nhưng tình người thì ấm áp khắp một không gian rộng lớn và thiêng liêng.

Hào hứng xem văn nghệ từ khâu… tập

Từng nhóm bà con kiều bào đứng bên nhau. Họ chào hỏi và cùng nhau tận hưởng không khí thân tình dưới bầu trời quê hương, đất nước.

Hòa trong niềm vui của các bác, các cô  cùng các anh chị về tham gia lễ hội xuân lần này, cánh phóng viên các báo, các đài truyền hình cũng say sưa tác nghiệp. Chương trình nghệ thuật “Xuân quê hương” bắt đầu vào lúc 20 giờ nhưng từ 15-16 giờ chiều, các khách mời là những người xa xứ đã tề tựu đợi chờ.

Hiếm khi một chương trình ca múa nhạc lại được xem nghiêm túc, đau đáu từ khâu tập luyện như thế. Các khán giả là người Việt Nam sống ở nước ngoài muốn đắm mình trong văn hóa quê hương, muốn tận mắt nhìn các ca sĩ bà con từng xem qua VTV4 ở ngoài đời. Có một nhóm các bà, các chị thốt lên: “Chà! Mỹ Linh ở ngoài trẻ quá, và cũng giản dị nữa!”

“Hằng năm chúng tôi vẫn cùng với cộng đồng người Việt bên đó tổ chức Tết cổ truyền để hồi cố hương vị quê nhà. Cũng vì thế mà hôm nay tôi đến Hoàng thành Thăng Long từ sớm để có thể cảm nhận rõ hơn không khí Tết,” vừa nói ông Nguyễn Khắc Ninh, Việt kiều Pháp, vừa chỉ lên bức ảnh chụp Ô Quan Chưởng xưa. “Tôi rất xúc động mỗi khi nhìn lại bức ảnh chụp Ô Quan Chưởng rêu mốc này, nó gắn với một thời thơ ấu của tôi ở Việt Nam. Tôi cũng treo một bức ảnh thế này trong nhà tôi ở bên kia để luôn cảm thấy thật gần gũi với quê hương.”

Điều thú vị mà chúng tôi ghi nhận được thái độ góp mình vào văn hóa Việt của những người gốc Việt trẻ. Nhiều bạn mặc trang phục truyền thống như áo dài dân tộc. Cả các chàng trai ở tuổi học sinh, sinh viên cũng mặc áo dài nam rất đẹp cho dù tiết trời lạnh.

Anh Nguyễn Xuân Cảnh, một Việt kiều Đức xúc động cho biết: “Tôi qua Đức đã được 24 năm, mỗi năm về nước hai, ba lần nhưng lần này về vào dịp Tết Nguyên đán, và có mặt ở Hoàng Thành giờ này tôi càng ước năm nào cũng có thể thu xếp về trong Tết quê hương!”

Vui hội ngộ

Chúng tôi gặp chị Đỗ Thị Minh Hiếu, Việt kiều ở Canada. Chị cho biết: "Bà con về đông vui và phấn khởi quá! Bên kia vẫn gặp nhau nhưng về quê hương gặp nhau thấy khác hẳn. Như chị Lan đây cũng ở bên đó cùng mình nhưng về đây gặp vui quá trời!”

Chị Lan thì nói: “Bên đó chúng tôi rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện hướng về quê hương. Con của tôi cũng tham gia cùng với hoạt động từ thiện của tổ chức từ thiện ủng hộ các em nhỏ do Hiếu làm chủ tịch.”

Rất nhiệt tình, chị Trần Thị Loan về từ Mỹ tâm sự: “Mấy năm nay, năm nào tôi cũng cố gắng về ăn Tết ở quê hương. Không gì vui bằng về quê hương mình và được đi dự những lễ hội lớn như thế này.”

Riêng bà Lê Ngọc Phương ở Đại Cồ Việt, Hà Nội, cho biết: “Tôi đã từng là Việt kiều. Tôi đã sống ở Thái Lan từ thời trẻ. Đã về nước từ lâu lắm rồi nhưng mỗi năm có chương trình gặp gỡ Việt kiều là tôi lại có mặt. Tôi muốn nhớ lại tuổi trẻ của mình những tháng năm xa nước và mong gặp lại bạn bè đã từng sống cùng nhau bên đó.”

Ông Nguyễn Văn Song ở London phát biểu: “Do điều kiện sống bên kia, không phải lúc nào cũng gặp được nhau. Nên về quê hương lại được cũng tề tựu anh em ôn lại những kỷ niệm. Không khí và tình cảm không phải người xa xứ nào cũng có thể có được. Năm nay lại Tổ chức ở Hoàng Thành, tôi thấy rất háo hức như mình trẻ lại”./.