Bệnh nhân tử vong bất thường sau khi tiêm filler làm đầy ngực

Kết quả chụp CT không thấy tắc động mạch phổi hay não nhưng dù được tích cực cứu chữa, bệnh nhân đã tử vong với chẩn đoán sốc mất máu do chảy máu trong phổi.
Bệnh nhân tử vong bất thường sau khi tiêm filler làm đầy ngực ảnh 1Hình chụp CT có thuốc cản quang cho thấy có nhiều ổ xuất huyết lớn. (Nguồn: vov.vn)

Sáng 2/3, bác sỹ Hoàng Ngọc Ánh, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Thống Nhất Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân trong tình trạng khó thở, sốt, sau đó tử vong bất thường.

Đáng chú ý, trước đó bệnh nhân đã tiêm filler làm đầy vùng ngực.

Vào chiều 26/2, nữ bệnh nhân (32 tuổi, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh) vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Thống Nhất, do cảm thấy mệt, khó thở, sốt.

Khai thác bệnh sử, người nhà bệnh nhân cho biết trước đây một năm bệnh nhân có tiêm filler làm đầy vùng ngực tại một spa làm đẹp.

[Một phụ nữ bị mù mắt sau khi tiêm chất nâng mũi để làm đẹp]

Trước khi nhập viện một tuần, bệnh nhân tiếp tục tiêm filler vào ngực lần 2.

Khoảng 3-4 ngày sau khi tiêm, bệnh nhân thấy mệt, khó thở nên vào Bệnh viện Thống Nhất cấp cứu.

Qua chụp phim phổi, các bác sỹ nhận thấy có tổn thương nên chẩn đoán viêm phổi cộng đồng, lúc này bệnh nhân khó thở vừa. Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hô hấp và làm các xét nghiệm cần thiết, trong đó có xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính.

Ngày 27/2, bệnh nhân có diễn tiến suy hô hấp, ho máu sét đánh (ho ra máu lượng nhiều) nên được đặt nội khí quản và chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực-chống độc.

Bệnh nhân tiếp tục rơi vào tình trạng thiếu máu nặng, rối loạn đông máu, phổi chảy máu nhiều (xuất huyết phế nang lan tỏa).

Kết quả chụp CT không thấy tắc động mạch phổi hay não. Dù được tích cực cứu chữa nhưng bệnh nhân đã tử vong vào ngày 28/2 với chẩn đoán sốc mất máu do chảy máu trong phổi.

Theo bác sỹ Hoàng Ngọc Ánh, hội chứng xuất huyết phế nang lan tỏa có thể gặp trong nhiều bệnh lý như rối loạn miễn dịch, nhiễm trùng, nhiễm độc.

Hiện chưa kết luận được nguyên nhân tử vong của bệnh nhân là do liên quan đến chất làm đầy. Tuy nhiên, bác sỹ Hoàng Ngọc Ánh lưu ý thông thường để làm đầy ngực, người ta thường đặt túi ngực.

Việc tiêm chất làm đầy vùng ngực có thể gây ra nhiều biến chứng như gây tắc động mạch, tĩnh mạch lớn dẫn đến tử vong.

“Làm đẹp là nhu cầu chính đáng nhưng để tiêm chất làm đầy hay đặt túi ngực nên đến những cơ sở thẩm mỹ được cấp phép và có uy tín để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm khó lường,” bác sỹ Hoàng Ngọc Ánh khuyến cáo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục