Mot phu nu bi mu mat sau khi tiem chat nang mui de lam dep hinh anh 1Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 25/1/2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.H (20 tuổi, đến từ Bắc Ninh) cấp cứu vì mù mắt sau tiêm filler (chất làm đầy) mũi tại spa.

Bệnh nhân và người đi cùng kể lại được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1. Ngay trong lúc tiêm, bệnh nhân cảm thấy choáng váng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run.

[Làm trắng da cấp tốc đón Tết: Coi chừng tiền mất tật mang]

Bạn của H. liên hệ với một người bạn cũng là nhân viên spa nơi khác để được hướng dẫn mua thuốc giải về tiêm tại spa.

Sau khi thấy không hiệu quả, H. được hướng dẫn đến 1 bệnh viện nhưng tại đây cũng không xử lý được. Sau đó, H. được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương.

Ngay khi đến Bệnh viện Mắt Trung ương, người bệnh nhanh chóng được bác sỹ hướng dẫn chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phó giáo sư Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ cho biết người bệnh đến viện trong tình trạng đau đớn, hoảng loạn, da mũi và mi mắt trái nhợt, lạnh kèm các chấm tím đen nhỏ. Mắt trái bệnh nhân  không còn nhìn thấy gì chỉ duy nhất phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn.

Bệnh nhân được các bác sỹ triển khai cấp cứu tối khẩn cấp đa chuyên khoa; hồi sức tích cực, giảm áp lực nội sọ, oxy liều cao, thuốc giãn mạch, xét nghiệm toàn bộ tình trạng sức khỏe toàn thân.

Tiến sỹ Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết với kinh nghiệm xử lý trường hợp tai biến sau tiêm chất làm đầy filler tương tự, ngay khi nhận được thông báo về ca bệnh, hệ thống cấp cứu đã được kích hoạt, phối hợp đồng bộ giữa các bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ, điện quang can thiệp và hồi sức nội kinh để tiến hành cứu chữa người bệnh.

Ngay sau điều trị, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện, chụp kiểm tra mạch máu sau 24 giờ động mạch trung tâm võng mạc đã tái thông đây là dấu hiệu hình ảnh rất có ý nghĩa trong điều trị và tiên lượng mức độ hồi phục thị lực cho người bệnh.

Sau hơn 6 giờ cấp cứu tình trạng bệnh nhân dần đi vào ổn định. Các nhánh mạch thông trở lại và đã bắt đầu đưa mắt đến các tổ chức quanh nhãn cầu. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần, thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay.

Theo các bác sỹ, biến chứng tắc mạch mắt là biến chứng nặng nề và tàn khốc của tiêm filler, ngoài việc gây mù mắt, mất giảm thị lực còn đe dọa tắc tiếp động mạch não gây nguy hiểm tính mạng hoặc tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt dẫn đến hoại tử toàn bộ ổ mắt phải khoét bỏ nhãn cầu./.

PV (Vietnam+)