Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một tòa án hình sự ở Bỉ đã kết án vắng mặt bị cáo Arben Imishti, một tay súng tại Syria từng sinh sống ở thành phố Antwerp của Bỉ, với mức án 30 năm tù giam vì sát hại một con tin hồi tháng 11/2014.

Trong video ghi hình, Imishti đã chặt đầu một con tin chỉ 2 tháng trước khi y đến Syria. Bên cạnh y còn có Jihadi John, một phần tử khủng bố khét tiếng đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của liên quân năm 2015 tại thị trấn Raqa của Syria.

Lực lượng an ninh sau đó xác nhận đối tượng trong cuốn băng là Imishti, 38 tuổi, ở Antwerp. Gia đình của y cho rằng y đã chết, tuy nhiên thông tin này bị cơ quan công tố liên bang bác bỏ.

Cơ quan công tố cho biết: "Đây không phải là lần đầu tiên một người được tuyên bố là đã chết tại Syria và sau đó có thể trở về Bỉ một cách bất hợp pháp để tránh bị xét xử." Cơ quan trên nhấn mạnh "không thừa nhận bất cứ chứng tử nào."

Theo báo La Libre, các cơ quan chống khủng bố phát hiện Imishti đã tiếp xúc với mẹ và em gái thường xuyên để xin tiền mua vũ khí và nhiều vật dụng khác.

Mẹ và em gái y đã bị kết án ngày 12/2 vừa qua với mức án 8 tháng tù giam cho mỗi người vì đã trao cho y ít nhất 9.000 euro để mua vũ khí./.