Binh sỹ quân đội và cảnh sát Bỉ tuần tra tại thủ đô Brussels. (Ảnh: EPA)

Văn phòng Công tố Liên bang Bỉ ngày 16/2 thông báo đã trả tự do cho 7 người và chỉ giam giữ 3 đối tượng tình nghi tham gia mạng lưới tuyển mộ quân cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

10 đối tượng này trước đó đã bị cảnh sát bắt giữ trong các cuộc bố ráp diễn ra sáng 16/2 tại 4 quận thuộc thủ đô Brussels, gồm Molenbeek-Saint-Jean, Koekelberg, Schaerbeek và Etterbeek vì nghi ngờ tham gia mạng lưới tuyển mộ chiến binh cho nhóm phiến quân IS.

Tuy nhiên, chỉ có 3 đối tượng tiếp tục bị bắt giữ gồm Azzeddine K. (sinh năm 1990, quốc tịch Pháp), Marianna A. (sinh năm 1984) và Mohamed O (sinh năm 1992) đều mang quốc tịch Bỉ.

Các đối tượng này chủ yếu mới trở về từ vùng chiến sự và có tham gia tuyển mộ lực lượng cho IS.

Trong cuộc bố ráp trên, cảnh sát cũng đã thu giữ nhiều máy tính và điện thoại di động chứa các thông tin liên quan tới khủng bố.

Theo cảnh sát Bỉ, các vụ bố ráp trên không liên quan tới các vụ khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp hồi năm ngoái.

Kế hoạch này đã được cảnh sát điều tra thành phố Liège đưa ra cách đây nhiều tháng liên quan đến một mạng lưới tuyển mộ lực lượng thánh chiến.

Theo điều tra, mạng lưới này đã đưa nhiều đối tượng sang tham chiến trong hàng ngũ của IS tại Syria.

Giới chức Bỉ cho biết hiện có 221 đối tượng là công dân Bỉ muốn gia nhập các nhóm thánh chiến và gần 300 công dân đang tham chiến ở Syria, 117 đối tượng khác đã trở về nước và trở thành mối hiểm họa lớn của nước này./.