Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xây sân golf trong sân bay đúng quy trình

Tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc hình thành sân golf trong khu sân bay Tân Sơn Nhất đã được tiến hành đúng quy trình.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Xây sân golf trong sân bay đúng quy trình ảnh 1Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Ngày 25/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9, Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn.

Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri đánh giá cao chất lượng kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến đất nước, đời sống nhân dân, đồng thời nêu vấn đề chậm triển khai các dự án quy hoạch gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, cử tri Nguyễn Văn Út (xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn) cho rằng, cần có chính sách giải quyết nhà ở tại các khu quy hoạch treo, nhất là các dự án quy hoạch 1/2.000. Do người dân không biết thời gian giải tỏa triển khai dự án, nên nhiều hộ muốn tách thửa cho con ra ở riêng nhưng không thực hiện được, ảnh hưởng đến cuộc sống.


[Thủ tướng yêu cầu dừng hoạt động xây dựng trong sân golf Tân Sơn Nhất]

Liên quan vấn đề này, cử tri Phạm Kháng (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) đặt vấn đề, quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc khi nào được triển khai hoặc nếu không triển khai thì nên xóa quy hoạch. Ngoài ra, Quốc lộ 22 đã quy hoạch quá lâu (gần 30 năm) nhưng không được triển khai đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân. Cử tri huyện Củ Chi cũng phản ánh, nhiều tuyến đường đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không được sửa chữa vì vướng vào quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, đề nghị thành phố tháo gỡ vướng mắc này.

Về vấn đề mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất được dư luận quan tâm hiện nay, cử tri Mai Công Tài (xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đánh giá cao và tâm đắc với việc đại biểu Quốc hội, nhất là Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vấn đề sân bay Tân Sơn Nhất ra nghị trường; mong rằng, các đại biểu Quốc hội tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ việc mở rộng sân bay...

Trả lời ý kiến cử tri, ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Củ Chi cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo các đơn vị rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc. Dự án quy hoạch ảnh hưởng đến 1.600 ha trong khu dân cư tại 5 xã trên địa bàn huyện Củ Chi. Hiện thành phố đã giao cho Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc xem xét điều chỉnh quy hoạch. Thành phố cũng đã có chính sách xem xét, giải quyết những bức xúc cho người dân vùng bị ảnh hưởng, trong đó có việc tách thửa, xây dựng nhà ở theo nhu cầu.

Trong khi đó, đại diện Sở Giao thông và Vận tải thành phố cho biết, Quốc lộ 22 đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh dài 30 km, với lộ giới mở rộng 60m (bao gồm hệ thống hạ tầng đầy đủ), hiện đang được tiến hành các bước lựa chọn nhà đầu tư. Trong năm 2017, thành phố sẽ lựa chọn nhà đầu tư để năm 2018 xúc tiến đầu tư dự án theo từng giai đoạn. Riêng 10 tuyến đường trong Khu đô thị Tây Bắc, khi hoàn chỉnh quy hoạch khu thì mới được xem xét.

Đối với các vấn đề về quy hoạch tại huyện Củ Chi, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố sẽ xem xét, rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc cho phù hợp. Trong tháng 7/2017, lãnh đạo Thành ủy sẽ cùng với Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố và các sở ngành, đơn vị xem xét lại việc triển khai quy hoạch đất và quy hoạch kinh tế trên địa bàn huyện Củ Chi trong những năm gần đây để có đánh giá cụ thể.

Liên quan đến câu hỏi của cử tri về việc sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chưa xem xét đầy đủ hồ sơ liên quan đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất. Việc hình thành sân golf trong sân bay trước đây đã được Bộ Quốc phòng đề xuất, thông qua các bộ, ngành, Chính phủ là đúng quy trình. Trước nhu cầu sân bay cần mở rộng năng lực vận tải hành khách thì diện tích, chức năng sân golf cần được xem xét là một khả năng để mở rộng sân bay.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, để góp ý nghiên cứu mở rộng sân bay, thành phố cần lập nhóm nghiên cứu với các chuyên gia, những người giảng dạy về hàng không, quản lý sân bay, cựu phi công… để có đánh giá khách quan, cụ thể. Ngoài các sở: Giao thông Vận tải, Quy hoạch Kiến trúc, thành phố cũng mời Ủy ban Nhân dân quận Tân Bình vào nhóm nghiên cứu này.

Tại các buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo các sở ngành, địa phương thành phố cũng ghi nhận và trả lời nhiều đề xuất, kiến nghị của cử tri đối với các vấn đề như: phát triển cơ sở hạ tầng để giảm ngập nước, kẹt xe, tai nạn giao thông; quy định về tách thửa tại thành phố; phòng chống tham nhũng, sai phạm trong bổ nhiệm, luân chuẩn cán bộ ở các địa phương trong cả nước; chính sách để phát triển nông nghiệp bền vững.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục