Bí thư Nguyễn Văn Nên: Khi có bộ đội ở bên, địa phương yên tâm hơn

Ngày 22/10, Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã diễn ra tại Bộ Tư lệnh Quân khu 7.
Bí thư Nguyễn Văn Nên: Khi có bộ đội ở bên, địa phương yên tâm hơn ảnh 1Lực lượng quân đội hỗ trợ vận chuyển xe máy cho người dân lên xe ôtô chở về quê. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 22/10, Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã diễn ra tại Bộ Tư lệnh Quân khu 7.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí  Minh Phan Văn Mãi; Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Theo Báo cáo sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, trong thời gian phòng, chống dịch, các đơn vị đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch công tác để đáp ứng yêu cầu vừa làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, vừa thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị theo Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Chỉ lệnh công tác quân sự, quốc phòng năm 2021 của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

[TP.HCM dự kiến mở lại chợ đầu mối và dịch vụ ăn uống tại chỗ từ 1/11]

Lực lượng tham gia phòng, chống dịch có lúc cao nhất đã huy động 138.257 cán bộ, chiến sỹ quân đội, dân quân tự vệ; thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát bảo vệ biên giới, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ khu cách ly, khu phong tỏa bệnh viện dã chiến, điều tiết giao thông, vận chuyển túi an sinh, giúp dân thu hoạch nông sản, vận chuyển hàng hóa; làm nhiệm vụ tại các bệnh viện dã chiến và lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine và điều trị cho nhân dân. 

Cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh, tình nguyện vào tâm dịch, tô thắm thêm truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội Nhân dân Việt Nam và hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ,” Bộ đội của dân.

Các đơn vị huy động lực lượng giúp nhân dân thu hoạch, vận chuyển và tiêu thụ nông, thủy, hải sản tại các địa bàn bị ảnh hưởng do dịch COVID-19; có nhiều cách làm sáng tạo như “Phiên chợ tình nghĩa,” “Sản phẩm tăng gia của chiến sỹ tiếp ứng chống lại dịch,” “Cây ATM gạo,” “Cây ATM khẩu trang,” “Hũ gạo tình thương.”

Các hoạt động của Quân đội được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Quân khu 7 làm tốt công tác tiếp nhận tử thi, phối hợp tổ chức hỏa thiêu và vận chuyển tro cốt, bàn giao cho các gia đình có người thân bị mất do COVID-19, góp phần xoa dịu nỗi đau của những gia đình không may mất người thân.

Các cơ quan báo chí đã bám sát, phản ánh kịp thời mọi hoạt động của Ban Chỉ đạo, các đơn vị về công tác trong phòng, chống dịch. các đơn vị thực hiện tốt phong trào thi đua đặc biệt "Quân đội cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”; kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phòng, chống dịch.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Khi có bộ đội ở bên, địa phương yên tâm hơn ảnh 2Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho học sinh, giáo viên tại Trường Tiểu học Thạnh An. (Ảnh: TTXVN phát)

Lực lượng vận tải linh hoạt sử dụng lực lượng, phương tiện, trang bị phù hợp, kết hợp sử dụng máy bay, tàu hỏa, tàu thủy, ôtô, xe đạp thồ,.. tổ chức vận chuyển người, vaccine, trang thiết bị y tế, vật chất hậu cần, hàng hóa thiết yếu bảo đảm cho nhân dân phòng, chống dịch.

Đến ngày 21/10, đã sử dụng 3.105 chuyến xe ôtô, 64 toa tàu hỏa, 3 chuyến tàu thủy, 204 chuyến máy bay quân sự, 22 chuyến bay dân sự, vận chuyển 6.123,4 tấn hàng và 40.950 lượt người.

Các doanh nghiệp hậu cần thực hiện được sản xuất “3 tại chỗ,” đáp ứng các đơn hàng quốc phòng, nhất là một số mặt hàng đột xuất bảo đảm cho phòng, chống dịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên bày tỏ cảm ơn Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cùng các lực lượng đã ngày đêm xung kích sẵn sàng là lực lượng tuyến đầu trên mọi lĩnh vực; biết ơn sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, địa phương đã sát cánh cùng chính quyền và nhân dân Thành phố chống dịch.

Đây là cuộc chiến đấu có những lúc chúng ta chưa dám nghĩ đến ngày hôm nay. Chúng ta đã vượt qua thử thách rất lớn, đem lại cuộc sống bình thường mới cho nhân dân, từng bước nới lỏng phát triển kinh tế-xã hội. Thành công này là do chúng ta đã phải đánh đổi bằng rất nhiều công sức, thậm chí là sự mất mát, hy sinh.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người dân Thành phố và các tỉnh đều thấy rất rõ hình ảnh của các đồng chí bộ đội; khi Đảng cần, nhân dân cần, chính quyền cần, các đồng chí đều có mặt, hình ảnh của các cán bộ, chiến sỹ có mặt ở khắp chiến trường trong công tác vận chuyển, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho nhân dân; lo việc hậu sự rất chu đáo, nghĩa tình cho người dân tử vong do COVID-19.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh việc thích ứng linh hoạt trong điều kiện dịch bệnh phải đồng bộ. Các địa phương cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn, chia sẻ nhau lúc khó khăn; chăm lo an sinh cho người dân cả khi họ trở về quê và trở về doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy đề nghị Bộ Quốc phòng, các đơn vị tiếp tục có kế hoạch đề phòng khi có tình huống dịch bệnh xảy ra, để giữ thành quả đạt được. “Khi có các anh Bộ đội bên cạnh, chính quyền và nhân dân các địa phương sẽ cảm thấy yên tâm hơn,” Bí thư Nguyễn Văn Nên bày tỏ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và khu vực vẫn còn diễn biến phức tạp, sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng, hệ lụy lớn đến mọi mặt đời sống xã hội.

Trong nước, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, các địa phương tổ chức, triển khai thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Thượng tướng Võ Minh Lương đề nghị các lực lượng nắm bắt, dự báo chính xác tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, kiên quyết giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, các quy định của địa phương về phòng, chống dịch COVID-19; duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến theo quy định; rà soát, bổ sung, điều chỉnh kịp thời các kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Duy trì hiệu quả hoạt động các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, công tác hậu cần ở các đơn vị trong trạng thái bình thường mới, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục