Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần làm tốt hơn nữa chống “tham nhũng vặt"

Cử tri Tạ Quang Hiên (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) nêu quan điểm, trong khi cả nước đang đồng lòng chống lại dịch thì vẫn có những cán bộ lợi dụng cơ hội này để trục lợi, lợi ích nhóm.

Chiều 6/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5 có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Bắc Từ Liêm trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV.

Tham dự cuộc tiếp xúc cử tri còn có các lãnh đạo Ủy ban Nhân dân, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và một số sở, ngành thành phố. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Vũ Đức Diện (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) bày tỏ, sau nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19, nhân dân rất vui mừng, phấn khởi, tin tưởng vào những giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và thành phố, cử tri cũng bất bình trước hành vi trục lợi trong khi có dịch.

[Chủ tịch Hà Nội: Chưa có tín hiệu dịch kết thúc trong thời gian ngắn]

Cử tri Tạ Quang Hiên (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) nêu quan điểm, trong khi cả nước đang đồng lòng chống lại dịch thì vẫn có những cán bộ lợi dụng cơ hội này để trục lợi, lợi ích nhóm, do đó đề nghị Chính phủ, Bộ Công an xử lý nghiêm các cán bộ có biểu hiện tham nhũng để lấy lại niềm tin của nhân dân.

Trước những diễn biến trên biển Đông trong thời gian qua, cử tri tin tưởng Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và sẵn sàng mọi giải pháp để giữ vững độc lập, chủ quyền biển, đảo, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một số cử tri quận Bắc Từ Liêm kiến nghị Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, điều chỉnh cơ chế, chính sách hỗ trợ giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án để đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Liên quan đến các dự án chậm tiến độ, nhất là dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông, cử tri kiến nghị các cấp có thẩm quyền kiểm tra, giám sát, chỉ rõ những vi phạm để khắc phục triệt để, hạn chế thất thoát, lãng phí.

Cử tri Dương Văn Huân (phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) mong muốn thành phố sẽ sớm xử lý nghiêm, dứt điểm những vi phạm tại dự án 8B Lê Trực, đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm, gây bức xúc xã hội.

Ngoài ra, cử tri Đinh Duy Hòa (phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) nêu tình trạng cứ đến mùa mưa là cánh đồng thuộc khu vực phường Tây Tựu bị ngập, vì vậy thành phố nên có giải pháp khắc phục, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo đời sống dân sinh.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cảm ơn những đánh giá của cử tri quận Bắc Từ Liêm đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, những kết quả trong công tác phòng, chống dịch không chỉ được nhân dân cả nước ghi nhận, mà còn được quốc tế đánh giá cao. Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: “Thành công này có được là nhờ sự chung sức, đồng lòng, sự chia sẻ và ủng hộ của nhân dân."

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần làm tốt hơn nữa chống “tham nhũng vặt" ảnh 1Cử tri Nguyễn Tiến Dũng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm kiến nghị đến đại biểu Quốc hội. (Ảnh: Văn Điệp/ TTXVN)

Bên cạnh đó, đồng quan điểm với những kiến nghị của cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định tinh thần chỉ đạo chung là không có vùng cấm, cùng với xử lý nghiêm những đại án tham nhũng thì tập trung làm tốt hơn nữa việc chống “tham nhũng vặt.”

Đặc biệt với những băn khoăn, lo lắng của cử tri về tình hình biển Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, Đảng, Nhà nước luôn kiên quyết, kiên trì, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Đấu tranh, bảo vệ chủ quyền bằng những biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, đồng thời khéo léo giữ được môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Đối với dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, chủ đầu tư dự án là Bộ Giao thông Vận tải, thành phố Hà Nội là đơn vị thụ hưởng, nhưng Hà Nội luôn xác định rõ trách nhiệm và đã phối hợp với các cơ quan liên quan để thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, Thường trực Thành ủy vừa làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải và một số bộ, ngành liên quan.

Trên cơ sở đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ký thông báo liên tịch; thành lập tổ công tác chung để giải quyết căn cơ những vướng mắc. Mục tiêu là đến khoảng tháng 9/2020 sẽ đưa dự án vào vận hành.

Về dự án 8B Lê Trực, hiện Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã họp và giao giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan. Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu việc xử lý sai phạm ở đây phải kiên quyết, thận trọng nhưng phải khẩn trương và đúng pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục