Bi tien hanh cac bien phap an ninh dac biet de doi pho IS tu Syria hinh anh 1Cảnh sát Bỉ trong chiến dịch truy quét khủng bố ở Schaerbeek. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nhiều cơ sở ở thủ đô Brussels đã tiến hành các biện pháp an ninh đặc biệt sau khi báo chí hôm 15/6 đăng tải một cảnh báo nội bộ của cảnh sát về việc một nhóm tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng mới đây đã rời Syria để tới châu Âu nhằm lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công tại Bỉ và Pháp.

Bài báo trên nêu rõ IS sẽ tấn công vào “các trung tâm thương mại, một quán ăn mang biển hiệu của Mỹ và một sở cảnh sát.”

Cơ quan Phối hợp phân tích các mối đe dọa (OCAM) thông báo tiếp tục duy trì cảnh báo an ninh ở mức 3 trên khắp lãnh thổ. Cùng với các trung tâm thương mại, các biện pháp an ninh được tăng cường ngay từ sáng 15/6 tại khu mua sắm City 2 ở trung tâm thủ đô Brussels.

Các biện pháp này cũng tương tự như các biện pháp đã được tiến hành sau khi xảy ra loạt vụ tấn công thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11 năm ngoái và thủ đô Brussels vào tháng Ba vừa qua.

Theo bà Véronique Pirson, người phát ngôn của công ty Devimo Consult, đơn vị quản lý 5 trung tâm thương mại tại thủ đô Brussels, công tác kiểm tra được tăng cường tại các lối vào trung tâm thương mại, đặc biệt là các lối chính. Theo đó, túi xách của tất cả mọi người khi đi qua lối vào trung tâm thương mại City 2 đều được các nhân viên kiểm tra.

Tại một số trung tâm thương mại, binh sỹ có mặt tại cửa ra vào và đi tuần bên trong để đảm bảo an ninh.

Liên quan đến các quán ăn, người quản lý chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald’s cho biết vẫn chưa nhận được thông tin về việc áp dụng các biện pháp an ninh.

Trong khi đó, Quick, tập đoàn ăn nhanh của Pháp, đối thủ cạnh tranh với McDonald’s, cũng nhấn mạnh không hề có bất cứ biện pháp an ninh đặc biệt nào được áp dụng cho các cửa hàng. Người phát ngôn của Quick cho biết đã yêu cầu các cộng tác viên nâng cao cảnh giác.

Sáng 15/5, tời báo "DH" của Bỉ trích nội dung cảnh báo từ Trung tâm Chống khủng bố nước này xác nhận một nhóm tay súng IS "đã rời Syria từ hơn 1 tuần trước để tới châu Âu qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp bằng thuyền mà không cần hộ chiếu."

Cảnh báo trên được đưa ra 2 ngày sau khi một phần tử thề trung thành với IS đã sát hại cặp vợ chồng một sỹ quan cảnh sát Pháp tại nhà riêng của họ ở ngoại ô thủ đô Paris và 4 ngày sau vụ xả súng kinh hoàng tại hộp đêm của người đồng tính ở thành phố Orlando thuộc bang Florida của Mỹ, làm ít nhất 49 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương, mà IS tuyên bố thủ phạm là một phần tử trung thành với tổ chức này./.

(TTXVN/Vietnam+)