Bien nguoi bieu tinh chong vu khi hat nhan tai thu do nuoc Anh hinh anh 1Biển người biểu tình chống vũ khí hạt nhân tại London. (Nguồn: Getty images)

Hàng chục nghìn người, trong đó có cả lãnh đạo các chính đảng lớn ở Anh và nhiều nhà hoạt động từ khắp nơi trên thế giới, đã tề tựu tại thủ đô London của Anh ngày 27/2 để tham gia cuộc biểu tình lớn phản đối vũ khí hạt nhân do tổ chức "Chiến dịch vận động giải trừ hạt nhân" (CND) phát động.

Biển người biểu tình xuất phát từ cổng Marble Arch, đi qua nhiều tuyến phố lớn rồi hướng đến Quảng trường Trafalgar. Họ mang theo nhiều biểu ngữ phản đối vũ khí hạt nhân như "Books Not Bombs" (Sách chứ không phải Bom), "Cut War Not Welfare" (Chấm dứt Chiến tranh, không phải Phúc lợi), hay "NHS Not Trident" (Y tế chứ không phải Trident), ám chỉ hệ thống hạt nhân Trident của Anh.

Có mặt trong đoàn biểu tình, cô Naomi Young, 34 tuổi, đến từ thành phố Southampton bày tỏ: "Vũ khí hạt nhân sẽ hủy diệt môi trường và giết chết hàng trăm nghìn người. Tại sao lại phải bỏ ra 100 tỷ bảng để mua vũ khí trừ phi người ta muốn hủy diệt Trái Đất."

Trong khi đó, ông Andy Pomphrey, 67 tuổi, đến từ vùng Hampshire nói: "Chi một số tiền quá lớn cho một hệ thống vũ khí trong khi Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) và các bác sỹ trẻ đang gặp khó khăn là điều quá đáng."

Tham gia cuộc biểu tình phản đối vũ khí hạt nhân được cho là lớn nhất trong nhiều chục năm trở lại đây ở Anh còn có lãnh đạo nhiều chính đảng Anh như Công đảng, đảng Dân tộc Scotland (SNP), đảng Plaid Cymru của xứ Wales và đảng Xanh.

Bên cạnh đó, các nhà tổ chức cuộc biểu tình cũng nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tích cực từ Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử (bom A) và bom nhiệt hạch (bom H) Gensuikyo cùng các tổ chức tương tự từ Pháp, Thụy Sĩ, Italy, New Zealand và Mỹ.

CND tin tưởng rằng sự tham gia đông đảo của các nhà lãnh đạo chính đảng, quần chúng Anh và các nhà hoạt động vì hòa bình từ nhiều nước trên thế giới sẽ gửi đi một thông điệp mạnh mẽ tới nhà cầm quyền Anh phản đối kế hoạch đầu tư cho thế hệ tiếp theo của tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân Trident vốn có thể tiêu tốn ít nhất 41 tỷ bảng.

Việc nâng cấp đội tàu ngầm mang tên lửa có gắn hạt nhân Trident của Anh ước tính trị giá 25 tỷ bảng chín năm trước, nhưng con số này đã được điều chỉnh tăng lên đến gần 31 tỷ bảng, cộng với một khoản dự phòng 10 tỷ bảng theo Báo cáo Đánh giá về Chiến lược An ninh và Quốc phòng (SDSR) mà Chính phủ Anh trình trước Quốc hội nước này tháng 11 năm ngoái. Chi phí này chủ yếu bao gồm việc xây dựng một hạm đội mới gồm bốn tàu ngầm có thể mang tên lửa đạn đạo Successor, thay thế bốn tàu ngầm lớp Vanguard mang tên lửa Trident hiện nay.

Dự kiến cuối năm nay Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu để quyết định việc có nâng cấp hệ thống hạt nhân Trident hay không./.
(TTXVN/Vietnam+)