Theo hãng AP, ngày 13/10, hàng nghìn người biểu tình đã phong tỏa một con đường chính tại khu trung tâm thủ đô Bucharest (Romania) để phản đối kế hoạch tạo ra cái gọi là mỏ vàng lớn nhất châu Âu.

Những người biểu tình đã tuần hành qua các trụ sở của chính phủ và hô vang khẩu ngữ "sự phản quốc của các người được đo bằng vàng."

Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở các thành phố khác, trong đó có Cluj - nơi hàng nghìn người kêu gọi đưa khu vực 2000 năm tuổi, cũng là nơi có mỏ vàng lộ thiên kể trên, vào danh sách di sản UNESCO.

Các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch trên bắt đầu diễn ra sau khi Chính phủ Romania gửi Quốc hội một dự luật hôm 27/8 kêu gọi các nghị sĩ ủng hộ dự án gây tranh cãi này.

Mỏ vàng trên được cho là chứa 314 tấn vàng và 1.500 tấn bạc.

[Romania: Biểu tình rầm rộ phản đối mở cửa mỏ vàng]


Ngày 21/9, hàng nghìn người đã tạo thành một "vành đai" dài 7km xung quanh trụ sở Quốc hội Romania ở thủ đô Bucharest của nước này để phản đối kế hoạch cho một công ty Canada vào khai thác mỏ vàng lộ thiên lớn nhất châu Âu, nằm tại tỉnh Rosia Montana thuộc vùng Transylvania của Romania.

Người biểu tình hô vang khẩu hiệu "Đoàn kết - Chúng ta có thể cứu Rosia Montana." Nhiều người biểu tình cho rằng chỉ sức ép trên đường phố mới có thể buộc các chính khách chấm dứt kế hoạch họ cho là rất nguy hiểm đối với môi trường./.