Bình Dương, Bình Phước khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Trong hai ngày, Bình Dương đã lấy mẫu cho hơn 41.000 người ở thị xã Tân Uyên, trong đó phần lớn là công nhân và người thân sinh sống tập trung ở khu vực có nguy cơ cao.
Bình Dương, Bình Phước khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho nhân viên Chi nhánh Xí nghiệp Xử lý chất thải Bình Dương. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Tối 30/6 đến rạng sáng 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Thủ Dầu Một đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho hơn 4.000 công nhân, người lao động sinh sống tại khu nhà ở xã hội Hòa Lợi (thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một).

Khu vực này là khu nhà ở tập trung đông công nhân liên quan đến nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Cũng trong những ngày qua, Bình Dương đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên diện rộng đối với người dân sống ở thị xã Tân Uyên, nơi có nhiều nguồn lây nhiễm tại một số doanh nghiệp.

[Số ca mắc COVID-19 tại TP.HCM tăng cao, Bình Dương xin chi viện]

Qua hai ngày phối hợp với Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương đã lấy mẫu cho hơn 41.000 người ở thị xã Tân Uyên.

Phần lớn số này là công nhân và người thân sinh sống tập trung ở khu vực có nguy cơ cao tại phường Tân Phước Khánh (đang phong tỏa toàn bộ), một số người dân ở các phường Tân Vĩnh Hiệp, Tân Hiệp, Khánh Bình và Thái Hòa.

Kết quả, hơn 41.000 trường hợp trên đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 2868/UBND-VX về “Thực hiện ngay một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.”

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống COVID-19 tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương thành lập đoàn của Ban Chỉ đạo kiểm tra, giám sát khu cách ly; kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn, đơn vị.

Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, đẩy nhanh năng lực xét nghiệm diện rộng. Bên cạnh đó, Sở phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ủy ban Nhân dân cấp huyện chỉ đạo các khu công nghiệp, doanh nghiệp hoàn thiện kế hoạch, kịch bản ứng phó với từng tình huống liên quan khi phát hiện ca bệnh, F1, tính toán đến tình huống vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất của từng phân xưởng, từng doanh nghiệp, từng khu công nghiệp.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, đưa vào sử dụng Khu điều trị bệnh nhân COVID-19 đã được thành lập, bảo đảm quy mô 200 giường. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Dầu Một, khẩn trương khảo sát, đề xuất thành lập thêm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Bộ Y tế, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ nguồn lực giúp địa phương khoanh vùng dập dịch một cách hiệu quả nhất.

Như vậy, tính từ đầu đợt dịch lần này đến ngày 1/7, Bình Dương đã ghi nhận hơn 400 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Bình Dương, Bình Phước khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ảnh 2Lực lượng y tế thức trắng đêm xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 40.000 người dân. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Do chủ động triển khai các kịch bản ứng phó nên ngay khi phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn, Bình Phước đã khẩn trương khoanh vùng, dập dịch.

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước (CDC), trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên ghi nhận trên địa bàn là nam giới, tạm trú tại thành phố Dĩ An (Bình Dương), đến huyện Chơn Thành (Bình Phước) làm thầu xây dựng. Khi có biểu hiện sốt, đau họng, người này đã chủ động đến Trung tâm Y tế huyện Chơn Thành đề nghị test nhanh SARS-CoV-2.

Sau 2 lần test nhanh đều có kết quả dương tính, tiếp tục xét nghiệm PCR đã khẳng định trường hợp này là dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay trong tối 30/6, Ủy ban Nhân dân huyện Chơn Thành đã quyết định phong tỏa 250 hộ dân với hơn 1.000 dân để truy vết, xét nghiệm.

Đến sáng 1/7, lực lượng chức năng đã lấy hơn 1.200 mẫu, trong đó trên 950 mẫu được lấy trong khu phong tỏa tạm thời để xét nghiệm SARS-CoV-2. Qua đó đã xác định được 42 F1, 185 F2.

Tại cuộc họp khẩn ngay trong đêm 30/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Chơn Thành, CDC, Sở Y tế và các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các phương án phòng, chống dịch, truy vết thần tốc, cách ly, sàng lọc đối tượng để khoanh vùng dập dịch.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước yêu cầu các chốt làm nhiệm vụ chống dịch trên các cửa ngõ và tuyến biên giới cần kiểm soát chặt người, phương tiện khi vào địa bàn tỉnh; tổ chức lực lượng trực cả những tuyến đường ngang, ngõ tắt vùng giáp ranh để kiểm soát, sàng lọc người vào Bình Phước.

Bình Phước là địa bàn cửa ngõ kết nối Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương với các tỉnh Tây Nguyên, có đường biên giới chung với Campuchia dài hơn 260km.

Thời gian qua, địa phương đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục