Bình Thuận: Tỷ lệ xét nghiệm quá thấp, Chủ tịch phường bị kiểm điểm

Theo kế hoạch, tổng số đối tượng xét nghiệm của phường Lạc Đạo, thành phố Phan Thiết là 12.176 người, nhưng địa phương chỉ thực hiện được 1.770 người (đạt 9,6%), quá thấp so với kế hoạch.
Bình Thuận: Tỷ lệ xét nghiệm quá thấp, Chủ tịch phường bị kiểm điểm ảnh 1Mẫu xét nghiệm COVID-19. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 23/8, Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan yêu cầu tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Lạc Đạo trong việc thực hiện không đảm bảo theo Kế hoạch xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để hạn chế số ca bệnh phát sinh trong cộng đồng, thành phố đã ban hành Kế hoạch thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn với mục tiêu sớm "bóc tách" F0 kịp thời ra khỏi cộng đồng, khống chế, xử lý dứt điểm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các phường, xã có trách nhiệm vận động người dân đến xét nghiệm, không để bỏ sót đối tượng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường, xã chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng bỏ sót đối tượng.

Tuy nhiên, qua theo dõi việc thực hiện xét nghiệm vào ngày 22/8 tại phường Lạc Đạo, theo kế hoạch, tổng số đối tượng xét nghiệm của phường là 12.176 người, nhưng địa phương chỉ thực hiện được 1.770 người (đạt 9,6%), quá thấp so với kế hoạch.

Việc này làm ảnh hưởng đến tiến độ sàng lọc chung của toàn thành phố, thể hiện sự thiếu trách nhiệm của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Lạc Đạo, không thực hiện đúng, đủ theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố; đồng thời, gây nguy cơ bỏ sót ca bệnh trong cộng đồng.

[Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết bị đình chỉ vì lơ là chống dịch]

Thực tế sàng lọc cộng đồng, thời gian qua đã phát hiện 3 trường hợp mắc COVID-19 ở Khu phố 6, phường Đức Thắng và 2 trường hợp mắc COVID-19 ở khu phố 2, phường Phú Tài.

Do vậy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết yêu cầu Ủy ban Nhân dân phường Lạc Đạo tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm cụ thể đối với Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Lạc Đạo trong công tác chỉ đạo tổ chức triển khai việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 không đảm bảo theo kế hoạch đề ra, gây nguy cơ bỏ sót F0 trong cộng đồng và lây lan dịch bệnh.

Hồ sơ kiểm điểm gửi về Ủy ban Nhân dân thành phố (qua Phòng Nội vụ) chậm nhất ngày 27/8/2021.

Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, tính đến 12 giờ ngày 23/8, toàn tỉnh có 1.730 trường hợp mắc COVID-19 và 36 trường hợp nghi mắc.

Tỉnh đã triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tại địa bàn thành phố Phan Thiết và thị xã La Gi. Các huyện còn lại trong tỉnh đang triển khai giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg. Bình Thuận đang triển khai mạnh mẽ các giải pháp để chặn nguồn lây dịch COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục