Bộ trưởng Quốc phòng Grudia Levan Izoria (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian trong cuộc gặp tại thủ đô Tbilisi ngày 10/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 10/9 đã tới thăm Gruzia để thảo luận việc tăng cường quốc phòng cho quốc gia đang muốn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Le Drian tuyên bố: "Gruzia có kế hoạch gia nhập NATO. Chúng tôi sẽ sớm đưa ra đề xuất hành động để Gruzia phát triển hiệu quả khả năng phòng không."

Hồi năm ngoái, Tbilisi đã ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không của Pháp trị giá 10 triệu USD. Các hệ thống phòng không của Gruzia đã bị phá hủy hầu hết trong cuộc xung đột với Nga hồi năm 2008.

Trước đó, ngày 7/9, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng đã tới Tbilisi nhằm thúc đẩy thực hiện các gói hợp tác song phương. Chuyến thăm này được nhìn nhận như sự hỗ trợ mạnh mẽ của NATO dành cho Gruzia trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng.

Một cuộc triển lãm khí của khối NATO. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kể từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Gruzia bắt đầu hợp tác với NATO trong khuôn khổ các chương trình do liên minh quân sự này đề xướng.

Mong muốn trở thành thành viên NATO lần đầu tiên được Tổng thống Gruzia khi đó là ông Eduard Shevardnadze lần đầu tiên nhắc tới là tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Prague (Cộng hòa Séc) hồi tháng 11/2002. Từ đó đến nay, kế hoạch gia nhập NATO của Gruzia vẫn chưa thành hiện thực./.