Bộ TN-MT ra mắt Hệ thống hỗ trợ cảnh báo sớm dông, sét, mưa, lũ

Hệ thống hỗ trợ cảnh báo sớm dông, sét, mưa, lũ được thiết lập nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm có tác động tới cộng đồng.
Bộ TN-MT ra mắt Hệ thống hỗ trợ cảnh báo sớm dông, sét, mưa, lũ ảnh 1Tổng cục Khí tượng thuỷ văn đã giới thiệu ra mắt “Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ”. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã ra mắt Hệ thống hỗ trợ cảnh báo sớm dông, sét, mưa, lũ.

Đây là một trong những hệ thống tích hợp nhiều loại số liệu từ hệ thống quan trắc và hoàn toàn tự động được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm có tác động tới cộng đồng.

Từ hệ thống hỗ trợ cảnh báo dông sét, mưa lũ, mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ Việt Nam đều được theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, ra đa thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc.

Theo đó, người dự báo viên hay các cơ quan chức năng có thể nhận biết được các quá trình hình thành, phát triển và di chuyển của các đám mây đối lưu có khả năng gây mưa dông cho các khu vực.

Cũng từ hình ảnh phân tích được cập nhật trên hệ thống, người dân sẽ thấy khu vực nào đang xuất hiện nhiều sét, thời gian xảy ra sét, phân loại sét và phân bố mật độ như thế nào; khu vực nào đang có mưa lớn, lượng mưa cực đại là bao nhiêu và diễn biến sắp tới thế nào.

Ngoài ra, hệ thống cũng theo dõi, kiểm soát chất lượng dữ liệu của tất cả các trạm đo mưa và khí tượng tự động trên toàn mạng lưới.

Các dữ liệu quan trắc nhiệt độ và lượng mưa sẽ được so sánh, đánh giá với dữ liệu từ mô hình GSM của Nhật Bản nhằm cung cấp các thông tin đánh giá ban đầu cho các dự báo viên về mức độ tin cậy của những loại dữ liệu phục vụ công tác ra bản tin dự báo, cảnh báo sớm.

Bộ TN-MT ra mắt Hệ thống hỗ trợ cảnh báo sớm dông, sét, mưa, lũ ảnh 2Lễ kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cũng trong dịp này, Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã tổ chức ký kết hợp tác nhằm tăng cường trao đổi, phối hợp trong việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai thi hành pháp luật về hoạt động khí tượng thủy văn; phối hợp nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết ở khu vực khai thác, quản lý bay.

[Lũ quét, sạt lở đất ngày càng khốc liệt: Giải pháp nào cần ưu tiên?]

Hai bên cũng thiết lập cơ chế liên lạc và hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp thiên tai nguy hiểm (bão, áp thấp nhiệt đới, gió mạnh, lốc, sét, mưa đá,..) hoặc thảm họa liên quan đến khí tượng; phối hợp, hợp tác cùng tham gia vào các tổ chức quốc tế có liên quan để thúc đẩy trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ của quốc tế và một số nội dung khác.

Sự kiện trên được Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức nhân dịp kỷ niệm 78 năm “Ngày truyền thống ngành Khí tượng thủy văn” (3/10/1945-3/10/2023).

Phát biểu tại chương trình, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn  - ông Trần Hồng Thái cho biết hoạt động khí tượng thủy văn đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1891. Tuy nhiên lịch sử của ngành Khí tượng thủy văn Việt Nam cách mạng được xác định bắt đầu từ ngày 3/10/1945 với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành Sắc lệnh số 41 đưa "Sở Thiên văn và Đài Thiên văn Phủ Liễn" về trực thuộc Bộ Công chính và Giao thông với tên gọi "Sở Khí tượng" đánh dấu sự sát nhập cơ quan Khí tượng thủy văn  thuộc về Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

“Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển song hành cùng sự phát triển của đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngành khí tượng thủy văn Việt Nam đã từng bước hoàn thiện, có những cống hiến, đóng góp to lớn vào truyền thống lịch sử vẻ vang của đất nước và dân tộc Việt Nam; ngày càng nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và sự tin tưởng của nhân dân,” ông Thái nhấn mạnh.

Cùng với sự phát triển khoa học, công nghệ trên thế giới, trong 20 năm qua, ngành khí tượng thủy văn đã áp dụng những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật vào phục vụ nghiệp vụ như: Áp dụng công nghệ quan trắc từ xa qua camera, viễn thám, vạn vật kết nối (IoT); trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ hoạt động giám sát, dự báo; thông tin trên diện rộng nhằm nâng cao độ tin cậy của các bản tin dự báo, cảnh báo góp phần quan trọng vào công cuộc phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục