Bo truong Tu phap Phap tuyen bo se roi khoi chinh phu hinh anh 1Ông Francois Bayrou. (Nguồn: AFP)

Theo AFP và Reuters, ngày 21/6, Bộ trưởng Tư pháp Pháp Francois Bayrou, một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Emmanuel Macron, tuyên bố sẽ rời khỏi chính phủ nước này trong bối cảnh đảng Phong trào Dân chủ (MoDem) của ông đang vướng phải vụ bê bối sử dụng công quỹ sai mục đích.

[Thêm một thành viên nội các mới của Tổng thống Pháp bị cáo buộc]

MoDem, do ông Bayrou thành lập, nằm trong liên minh với đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Macron. Ông Bayrou là một trong hai bộ trưởng thuộc MoDem trong nội các Pháp.

Ông Bayrou tuyên bố: "Tôi đã quyết định không trở thành một phần trong chính phủ sắp tới của Pháp." Ông cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 17 giờ (15 giờ GMT).

Trước đó, hôm 20/6, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard cũng đã tuyên bố từ chức chỉ sau một tháng nắm quyền do dính líu tới bê bối sử dụng công quỹ sai mục đích, ảnh hưởng tới MoDem.

Bà Goulard, cựu nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP) và là thành viên MoDem, nhấn mạnh bản thân khó có thể tiếp tục tại nhiệm trong bối cảnh có khả năng bị điều tra xung quanh cáo buộc chi tiêu sai mục đích khi còn hoạt động tại EP./.
(Vietnam+)