Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã thực hiện các bước để giảm bạo lực súng đạn

Bộ Tư pháp Mỹ đã đề xuất xây dựng quy tắc nêu rõ việc sử dụng các thiết bị để chuyển đổi súng ngắn thành súng trường nòng ngắn phải tuân thủ Luật quốc gia về súng trường.
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã thực hiện các bước để giảm bạo lực súng đạn ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: NYTIMES)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 7/6, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) thông báo đã thực hiện các bước để giảm bạo lực súng đạn bằng cách quy định việc sử dụng các thiết bị chuyển đổi súng lục thành súng trường và công bố "luật mẫu" liên quan việc tiếp cận súng.

Các bước đi này được thực hiện sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tháng 4 vừa qua yêu cầu DOJ xúc tiến xử lý hai vấn đề trên trong thời gian 60 ngày. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã thông báo về động thái mới này của chính quyền Tổng thống Biden.

Theo đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã đề xuất xây dựng quy tắc nêu rõ việc sử dụng các thiết bị để chuyển đổi súng ngắn thành súng trường nòng ngắn phải tuân thủ Luật quốc gia về súng trường, trong đó áp đặt quy định nâng cao về súng trường nòng ngắn.  

Bên cạnh đó, DOJ cũng công bố luật mẫu để các bang soạn thảo “lệnh phòng ngừa rủi ro cực độ”, còn được gọi là luật "cờ đỏ", cho phép tòa án tạm thời cấm tiếp cận súng đối với những người đang gặp khủng hoảng. Bà Psaki lưu ý rằng một số bang đã có luật "cờ đỏ", đồng thời nhấn mạnh đây là một phần trong cam kết lâu dài của Tổng thống Biden đối với việc giải quyết vấn đề bạo lực súng đạn.

[Điểm khác biệt trong chính sách xuất khẩu vũ khí của Tổng thống Biden]

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland cũng khẳng định DOJ muốn thực hiện "các bước cụ thể" để giảm bạo lực súng đạn. 

Trước đó, liên quan vấn đề kiểm soát súng đạn, ngày 11/3 vừa qua, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua 2 dự luật về siết chặt kiểm soát súng, trong đó một dự luật nhằm thắt chặt lỗ hổng tồn tại nhiều năm qua trong luật kiểm soát súng đạn thông qua việc mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua vũ khí qua mạng internet, tại các cuộc triển lãm súng và thông qua một số giao dịch riêng.

Dự luật thứ hai cho phép nhà chức trách có 10 ngày làm việc để hoàn thành việc thẩm tra lý lịch liên bang trước khi cấp phép cho hoạt động bán súng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục