Mỹ ra mắt lực lượng đặc nhiệm chống buôn người và buôn lậu

Lực lượng đặc nhiệm mới, được gọi là "Lực lượng đặc nhiệm chung Alpha," triệt phá và truy tố các mạng lưới buôn người và buôn lậu hoạt động liên quan đến các quốc gia "Tam giác phương Bắc" và Mexico.
Mỹ ra mắt lực lượng đặc nhiệm chống buôn người và buôn lậu ảnh 1Người nhập cư Honduras tại biên giới Guatemala. (Nguồn: telesurenglish.net)

Phóng viên TTXVN tại Washington đưa tin ngày 7/6, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới để chống lại các nhóm buôn người và buôn lậu hoạt động ở các quốc gia "Tam giác phương Bắc" và Mexico.

Sự kiện diễn ra trùng với thời điểm chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới khu vực này.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết lực lượng đặc nhiệm mới, được gọi là "Lực lượng đặc nhiệm chung Alpha," sẽ bao gồm các công tố viên liên bang hợp tác với các quan chức làm việc cho Bộ An ninh Nội địa (DHS) để triệt phá và truy tố các mạng lưới buôn người và buôn lậu hoạt động liên quan đến các quốc gia El Salvador, Guatemala, Honduras và Mexico.

[Nghi án buôn người: 90 nạn nhân bị nhồi nhét trong một ngôi nhà ở Mỹ]

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland viết trong một bản ghi nhớ: “Các mạng lưới buôn lậu và buôn người xuyên quốc gia là mối đe dọa tội phạm nghiêm trọng. Các mạng lưới này không chỉ tìm cách kiếm lợi từ việc bóc lột người di cư mà còn thường xuyên gây ra các vụ bạo lực, thương tích và thậm chí tử vong.”

Ông Garland cũng nhấn mạnh: “Lực lượng đặc nhiệm chung sẽ điều tra và truy tố những kẻ buôn lậu và buôn người vào Mỹ, đặc biệt tập trung vào những cá nhân và mạng lưới lạm dụng, lợi dụng hoặc gây nguy hiểm... đe dọa an ninh quốc gia hoặc có liên quan đến tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.”

Bản ghi nhớ trên cho biết kể từ tháng 10/2020, DHS đã giải cứu hơn 4.000 người di cư ở biên giới Tây Nam bị những kẻ buôn lậu bỏ rơi.

Lực lượng đặc nhiệm sẽ có sự tham gia của các công tố viên liên bang tại các văn phòng luật sư Mỹ ở các hạt Arizona, Nam California, Nam Texas và Tây Texas cũng như các công tố viên từ các bộ phận dân quyền và hình sự của Bộ Tư pháp.

Lực lượng đặc nhiệm cũng sẽ được hỗ trợ bởi các quan chức thực thi pháp luật về Nhập cư và hải quan cũng như Hải quan và tuần tra biên giới của DHS.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cho biết: “Chúng tôi sẽ hành động để xác định những kẻ buôn lậu và đồng phạm để đảm bảo rằng tăng cường an ninh cho biên giới Mỹ và giúp cứu sống những người dễ bị tổn thương mà các tổ chức này thường xuyên săn đuổi.”

Giới chức Mỹ sẽ làm việc với các đối tác nước ngoài ở "Tam giác phương Bắc" và Mexico để điều tra và truy tố các nhóm buôn người và buôn lậu ngoài các cuộc điều tra ở Mỹ.

Phát biểu với các phóng viên tại Guatemala trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là Phó Tổng thống Mỹ, bà Kamala Harris cho biết chính quyền của Tổng thống Biden cũng sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm chống tham nhũng, thúc đẩy sáng kiến trao quyền cho phụ nữ trẻ, đầu tư vào nhà ở giá cả phải chăng, các hoạt động hợp tác, hỗ trợ với doanh nghiệp nông nghiệp và doanh nhân ở Guatemala.

Theo thông tin của Nhà Trắng, các khoản đầu tư trên sẽ có tổng trị giá 48 triệu USD trong vòng 4 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục