Mexico bầu cử QH giữa kỳ: Kết quả sơ bộ nghiêng về đảng cầm quyền

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, cử tri sẽ bầu ra 500 thành viên Hạ viện, 15 trong số 32 thống đốc bang gần 2.000 thị trưởng và 17.000 vị trí trong chính quyền địa phương.
Mexico bầu cử QH giữa kỳ: Kết quả sơ bộ nghiêng về đảng cầm quyền ảnh 1Nhân viên kiểm phiếu bầu tại Mexico City, Mexico, ngày 6/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử giữa kỳ để bầu chọn Hạ viện mới gồm 500 ghế cho thấy đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền tại Mexico hiện đang dẫn đầu.

Theo số liệu của Viện Bầu cử quốc gia (INE), với hơn 32% số phiếu được kiểm, tỷ lệ ủng hộ Morena là khoảng 35%. INE dự báo Morena và các đồng minh sẽ giành được từ 265 đến 292 trong tổng số 500 ghế tại Hạ viện Mexico.

Trước đó, ngày 6/6, cử tri Mexico đã tham gia cuộc bầu cử được xem là quan trọng sống còn đối với cam kết của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador "làm thay đổi" đất nước đã rơi vào suy thoái sâu sau đại dịch COVID-19 và bạo lực liên quan đến ma túy này.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, cử tri sẽ bầu ra 500 thành viên Hạ viện, 15 trong số 32 thống đốc bang gần 2.000 thị trưởng và 17.000 vị trí trong chính quyền địa phương.

[Người dân Mexico tham gia cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ]

Cuộc bầu cử có ý nghĩa rất quan trọng để Tổng thống Lopez Obrador thúc đẩy các cuộc cải cách theo kế hoạch mà ông gọi là "Cuộc chuyển đổi thứ tư."

Giới chuyên gia nhận định tương lai của Mexico phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu này. Trên thực tế, cử tri sẽ chọn giữa hai quan điểm đang cạnh tranh nhau về tương lai Mexico. Một bên là kế hoạch của Tổng thống Lopez Obrador và một bên là sự trở lại của các chính sách trước đây.

Tổng thống Lopez Obrador đắc cử năm 2018 với nhiệm kỳ 6 năm. Ông cam kết cải tổ mô hình kinh tế "tự do kiểu mới" của Mexico, nhổ tận gốc nạn tham nhũng.

Lịch trình cải cách của ông cũng như nỗ lực để tự chủ hơn về năng lượng có thể thực hiện được hay không còn tùy vào lá phiếu của cử tri sau một năm khó khăn do đại dịch COVID-19 và vụ sập đường sắt trên cao thảm khốc trong tháng Năm vừa qua, ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ đương nhiệm.

Vì vậy, cuộc bầu cử này giống như một cuộc trưng cầu dân ý cho kế hoạch thay đổi đất nước của Tổng thống Lopez Obrador. Nếu liên minh cầm quyền được củng cố sau cuộc bỏ phiếu này, Tổng thống sẽ có chỗ dựa vững chắc để theo đuổi các chính sách của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục