Người dân Mexico tham gia cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, cử tri sẽ bầu ra 500 thành viên Hạ viện, 15 trong số 32 thống đốc bang và hàng nghìn chính trị gia địa phương.
Người dân Mexico tham gia cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 6/6, cử tri Mexico đã tham gia cuộc bầu cử được xem là quan trọng sống còn đối với cam kết của Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador "làm thay đổi" đất nước đã rơi vào suy thoái sâu sau đại dịch COVID-19 và bạo lực liên quan đến ma túy này.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ này, cử tri sẽ bầu ra 500 thành viên Hạ viện, 15 trong số 32 thống đốc bang và hàng nghìn chính trị gia địa phương.

Cuộc bầu cử có ý nghĩa rất quan trọng để Tổng thống Lopez Obrador thúc đẩy các cuộc cải cách theo kế hoạch mà ông gọi là "Cuộc chuyển đổi thứ tư." Giới chuyên gia nhận định tương lai của Mexico phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu này.

Trên thực tế, cử tri sẽ chọn giữa hai quan điểm đang cạnh tranh nhau về tương lai Mexico. Một bên là kế hoạch của Tổng thống Lopez Obrador và một bên là sự trở lại của các chính sách trước đây.

Tổng thống Lopez Obrador đắc cử năm 2018 với nhiệm kỳ sáu năm. Ông cam kết cải tổ mô hình kinh tế "tự do kiểu mới" của Mexico, nhổ tận gốc nạn tham nhũng. Lịch trình cải cách của ông cũng như nỗ lực để tự chủ hơn về năng lượng có thể thực hiện được hay không còn tùy vào lá phiếu của cử tri sau một năm khó khăn do đại dịch COVID-19 và vụ sập đường sắt trên cao thảm khốc trong tháng Năm vừa qua, ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ đương nhiệm.

Vì vậy, cuộc bầu cử này giống như một cuộc trưng cầu dân ý cho kế hoạch thay đổi đất nước của Tổng thống Lopez Obrador. Nếu liên minh cầm quyền được củng cố sau cuộc bỏ phiếu này, Tổng thống sẽ có chỗ dựa vững chắc để theo đuổi các chính sách của mình.

[Mexico bắt đầu xuất khẩu vaccine COVID-19 cho các nước Mỹ Latinh]

Nền kinh tế Mexico, lớn thứ hai ở khu vực Mỹ Latinh, đã suy giảm 8,5% vào năm 2020, mức giảm mạnh nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, chính phủ dự báo năm nay, kinh tế sẽ phục hồi. Ông Lopez Obrador đã ngừng "bơm" tiền vào nền kinh tế thông qua các gói kích thích tài chính, cho rằng cần thận trọng không để nợ công tăng quá cao.

Ông Lopez Obrador nổi tiếng về chương trình an sinh xã hội giúp đỡ người cao tuổi và những người yếu thế. Những người ủng hộ ca ngợi ông là vị tổng thống đầu tiên đặt lợi ích của đa số người dân lên trên lợi ích của giới giàu có.

Mặc dù Mexico hiện là nước có tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong cao hàng đầu thế giới (hơn 250.000 người), nhưng tỷ lệ ủng hộ tổng thống vẫn ở mức hơn 60%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục