Tổng thống Mexico thúc đẩy thỏa thuận lao động nhập cư với Mỹ

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Mexico Lopez Obrador cho biết thỏa thuận sẽ đảm bảo quyền lợi của người lao động nhập cư và góp phần quản lý dòng người di cư.
Tổng thống Mexico thúc đẩy thỏa thuận lao động nhập cư với Mỹ ảnh 1Gia đình một người nhập cư tìm cách vượt qua bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico ngày 25/11/2018. (Ảnh: AFP)

Ngày 27/2, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador thông báo sẽ tìm kiếm một thỏa thuận về lao động nhập cư với Mỹ để đảm bảo pháp lý cho người lao động từ Mexico và các quốc gia Trung Mỹ.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Lopez Obrador cho biết thỏa thuận sẽ đảm bảo quyền lợi của người lao động nhập cư và góp phần quản lý dòng người di cư.

Dự kiến, Tổng thống Lopez Obrador và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc hội đàm trực tuyến vào ngày 1/3 tới để thảo luận về quan hệ song phương, trong đó đề cập tới vấn đề di cư và phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trước đó, ngày 23/1, nhà lãnh đạo Mexico cho biết Tổng thống Joe Biden đã cam kết dành 4 tỷ USD giúp các nước Trung Mỹ, gồm Honduras, El Salvador và Guatemala, phát triển kinh tế-xã hội nhằm ngăn chặn làn sóng di cư.

[Mỹ đình chỉ loạt thỏa thuận về tị nạn với các nước Trung Mỹ]

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Biden đã có nhiều thay đổi về chính sách nhập cư so với người tiền nhiệm Donald Trump.

Ngày 18/2, đảng Dân chủ đã công bố dự luật nhằm thực hiện kế hoạch của Tổng thống Biden mở đường để 11 triệu người nhập cư không giấy tờ có thể trở thành công dân Mỹ.

Theo dự luật, những người có 8 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ có đủ điều kiện nhập tịch.

Một số đối tượng như người làm nông và trẻ em được đưa tới Mỹ, sẽ ngay lập tức được tạo điều kiện cấp thẻ Xanh cho phép họ làm việc hợp pháp.

Hàng nghìn người nhập cảnh vào Mỹ theo cơ chế được bảo vệ tạm thời (TPS) do bạo lực và thảm họa thiên tai tại quê nhà cũng được hưởng quy chế tương tự. Ước tính, hằng năm, Mỹ cần thêm từ 600.000 đến 800.000 lao động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục