My dinh chi loat thoa thuan ve ti nan voi cac nuoc Trung My hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Al Jazeera)

Ngày 6/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo chính phủ nước này đã đình chỉ các Thỏa thuận Hợp tác về Tị nạn (ACA) với Guatemala, El Salvador và Honduras mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đã ký với các nước Trung Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ, ACA quy định Guatemala, El Salvador và Honduras sẽ trở thành các “nước thứ 3 an toàn,” qua đó tiếp nhận những người di cư trong quá trình chờ phía Mỹ xét duyệt đơn xin tị nạn. Trước đó, chỉ có Guatemala triển khai thỏa thuận này, trong khi thỏa thuận với Honduras và El Salvador chưa có hiệu lực.

Ngoại trưởng Blinken cho biết quyết định này không có nghĩa Mỹ mở cửa biên giới với người di cư mà đây là những bước đi đầu tiên hướng tới sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau nhằm tìm kiếm các phương thức phù hợp hơn để xử lý vấn đề di cư một cách an toàn và có trật tự.

Bên cạnh đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã đình chỉ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, thành lập một nhóm chuyên trách để đoàn tụ những trẻ vị thành niên bị chia cắt khỏi cha mẹ sau khi vượt biên vào Mỹ và sẽ xem xét lại Nghị định thư Bảo vệ Người di cư (MPP), còn được gọi là chương trình "Ở lại Mexico."

Kể từ năm 2019, theo MPP, khoảng 60.000 người di cư đã ở lại Mexico trong khi chờ phía Mỹ xử lý đơn xin tị nạn.

[Ông Biden yêu cầu hủy tranh luận về chính sách tị nạn của ông Trump]

Đầu tháng này, ngày 2/2, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh về giải quyết các nguyên nhân của vấn đề di cư, quản lý di cư trong khu vực và cung cấp quy trình xử lý an toàn và có trật tự cho những người xin tị nạn tại biên giới.

Trước đó, ngày 23/1, nhà lãnh đạo Mexico Andrés Manuel López Obrador cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết dành 4 tỷ USD giúp các nước Trung Mỹ, gồm Honduras, El Salvador và Guatemala, phát triển kinh tế-xã hội nhằm ngăn chặn làn sóng di cư.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm có hàng nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Những người di cư chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)