Những ưu tiên hoạt động của Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp của Haiti

Các ưu tiên của Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp (CPT) của Haiti là khôi phục an ninh, tổ chức hội nghị quốc gia và cải cách hiến pháp, đồng thời tổ chức các cuộc tổng tuyển cử dân chủ.

Cảnh sát Haiti tuần tra trên đường phố thủ đô Port-au-Prince. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Haiti tuần tra trên đường phố thủ đô Port-au-Prince. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dự kiến Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp (CPT) của Haiti sẽ chính thức được thành lập ngày 25/4 (giờ địa phương) tại Villa d'Accueil, vùng Bourdon, ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Buổi lễ sẽ không diễn ra tại Cung điện Quốc gia như kế hoạch ban đầu vì lý do an ninh. Khoảng 100 nhân vật, bao gồm thành viên của đoàn ngoại giao, đã được mời tham dự sự kiện này.

Sau nhiều tuần đàm phán, ngày 12/4, CPT được thành lập với 9 thành viên, trong đó có 7 người sẽ đảm nhận chức chủ tịch luân phiên, còn 2 đại diện của khu vực tôn giáo và xã hội dân sự sẽ là quan sát viên. Sau khi thể chế này chính thức được triển khai, Thủ tướng Haiti đương nhiệm Ariel Henry sẽ từ chức.

CPT sẽ chịu trách nhiệm bầu ra Thủ tướng lâm thời và một hội đồng Bộ trưởng có nhiệm vụ xây dựng lộ trình mới cho Haiti, trong bối cảnh các băng nhóm vũ trang hoành hành, các trường học và doanh nghiệp đóng cửa, cuộc sống thường nhật bị đảo lộn hoàn toàn.

Các ưu tiên của CPT là khôi phục an ninh, tổ chức hội nghị quốc gia và cải cách hiến pháp, đồng thời tổ chức các cuộc tổng tuyển cử dân chủ. CPT cũng có nhiệm vụ khôi phục luật pháp và pháp quyền, phục hồi thể chế và kinh tế của đất nước.

Cộng đồng quốc tế kỳ vọng việc thành lập tổ chức này là bước đầu tiên nhằm tạo ra các thể chế mới góp phần đưa Haiti vượt qua cuộc khủng hoảng đa chiều hiện nay.

Trong khi đó, các băng nhóm vũ trang phản đối CPT với lập luận rằng tổ chức này được thành lập tại Jamaica dưới sự bảo trợ của Cộng đồng Caribe (Caricom) và sự giám sát của Mỹ, do đó không đại diện cho ý chí của người dân Haiti./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục