Haiti thành lập hội đồng chuyển tiếp để khôi phục tình hình an ninh trật tự

Nghị định chính thức thành lập Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp nêu tên 9 đảng chính trị và khu vực xã hội có đại diện trong hội đồng, bao gồm cả hai quan sát viên không bỏ phiếu.

Xe cảnh sát tuần tra trên đường phố tại Port-au-Prince, Haiti, ngày 2/4Ảnh: AFP/TTXVN)
Xe cảnh sát tuần tra trên đường phố tại Port-au-Prince, Haiti, ngày 2/4Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/4, Chính phủ Haiti đã ban hành nghị định chính thức thành lập Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp gồm 9 thành viên nhằm khôi phục tình hình an ninh trật tự tại quốc gia Caribe này.

Nghị định được công bố trên công báo chính thức của Haiti, nêu tên 9 đảng chính trị và khu vực xã hội có đại diện trong hội đồng, bao gồm cả hai quan sát viên không bỏ phiếu.

Tuy nhiên, nghị định không nêu chi tiết tên các thành viên hội đồng, cũng như không ấn định lộ trình cụ thể cho việc thành lập hội đồng và thay thế đương kim Thủ tướng Ariel Henry, người đã cam kết sẽ từ chức sau khi có người kế nhiệm.

Cộng đồng Caribe (Caricom) bày tỏ hài lòng trước bước tiến nêu trên và nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo mới cần khẩn trương ổn định tình hình an ninh để các trường học và doanh nghiệp có thể mở cửa trở lại, người dân có thể đi lại tự do và tiếp cận các nguồn cung cấp cơ bản.

Gần 95.000 người đã rời bỏ thủ đô Haiti trong một tháng trở lại đây do làn sóng bạo lực tăng cao, trong bối cảnh các băng nhóm vũ trang củng cố quyền kiểm soát ở Port-au-Prince. Người dân Haiti thiếu trầm trọng hàng hóa cơ bản do các cảng quan trọng và sân bay bị đóng cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục