Chính phủ Haiti gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực phía Tây

Chính quyền Haiti cũng quyết định kéo dài thời gian giới nghiêm trên toàn khu vực đến ngày 10/4 nhằm lập lại trật tự và thực hiện các biện pháp thích hợp để kiểm soát tình hình.

Cảnh sát tuần tra tại Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát tuần tra tại Port-au-Prince, Haiti. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Haiti đã gia hạn tình trạng khẩn cấp trên toàn khu vực phía Tây, nơi có thủ đô Port-au-Prince, từ ngày 4/4 cho đến ngày 3/5.

Chính quyền Haiti cũng quyết định kéo dài thời gian giới nghiêm trên toàn khu vực đến ngày 10/4 nhằm lập lại trật tự và thực hiện các biện pháp thích hợp để kiểm soát tình hình.

Tuyên bố của văn phòng Thủ tướng lâm thời Michel Patrick Boisvert cho biết lệnh giới nghiêm không áp dụng đối với các nhân viên thực thi pháp luật đang làm nhiệm vụ, lính cứu hỏa, tài xế xe cứu thương, nhân viên y tế và các nhà báo được xác định hợp lệ.

Trong thời gian áp dụng tình trạng khẩn cấp, tất cả các cuộc biểu tình trên đường phố đều bị cấm, cả ngày lẫn đêm. Cảnh sát được sử dụng mọi biện pháp hợp pháp để thực thi lệnh giới nghiêm và bắt giữ tất cả những người vi phạm.

Chính phủ Haiti đưa ra quyết định trên trong bối cảnh bạo lực tăng cao và các băng nhóm có vũ trang kiểm soát khoảng 90% thủ đô. Kỳ vọng ngày càng tăng về các cuộc họp thành lập Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp ở Haiti, do Cộng đồng Caribe (Caricom) và các quốc gia như Mỹ, Canada, Mexico và Brazil thúc đẩy, với mục đích đưa đất nước Mỹ Latinh này thoát khỏi tình trạng mất an ninh chưa từng có.

Trong khi đó, các nhà ngoại giao từ Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) tiếp tục kêu gọi chính trị gia Haiti thúc đẩy kế hoạch bị trì hoãn để thay thế Thủ tướng Ariel Henry bằng một hội đồng chuyển tiếp, động thái có thể kích hoạt việc triển khai một lực lượng an ninh đa quốc gia đến hỗ trợ Haiti.

Kế hoạch thành lập Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp đã bị trì hoãn hơn 3 tuần do những bất đồng nội bộ. Một số hiệp hội quân sự và dân sự Haiti đã kêu gọi tìm kiếm giải pháp chuyển tiếp thay thế, chẳng hạn như bầu một tổng thống lâm thời trong số các thẩm phán của Tòa án Tối cao Haiti.

Ngày 3/4, Cảnh sát Quốc gia Haiti (PNH) tuyên bố đã tiêu diệt một thủ lĩnh băng nhóm quyền lực trong một cuộc đọ súng.

Cùng ngày, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) lên án việc các băng nhóm vũ trang phá hoại Trường Nghệ thuật Quốc gia (ENARTS) cùng nhiều cơ sở giáo dục và văn hóa khác ở Haiti.

Trong tuyên bố chính thức, UNESCO nhấn mạnh những hành vi phá hoại, cướp bóc và đốt phá cơ sở giáo dục gây ra hậu quả tàn khốc cho tương lai của xã hội Haiti, đặc biệt đối với các thế hệ hiện tại và tương lai, xâm phạm quyền cơ bản của con người được ghi trong Hiến pháp Haiti và trong nhiều công ước quốc tế khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục