Mỹ cam kết người di cư bất hợp pháp cũng được tiếp cận vắcxin

Bộ An ninh nội địa Mỹ khẳng định cần phải đảm bảo rằng tất cả mọi người cư trú tại quốc gia này đều có thể tiếp cận với vắcxin ngừa COVID-19, nếu những người này có đủ tiêu chuẩn tham gia tiêm chủng.
Mỹ cam kết người di cư bất hợp pháp cũng được tiếp cận vắcxin ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế NYU Langone ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/2, Chính phủ Mỹ cam kết rằng những người di cư bất hợp pháp cũng được tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 như những công dân khác, đồng thời cho biết các trung tâm tiêm chủng sẽ không có sự hiện diện của các lực lượng trấn áp người nhập cư.

Đây là động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm đảo ngược chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm Donald Trump.

Trong thông báo mới, Bộ An ninh nội địa Mỹ khẳng định cần phải đảm bảo rằng tất cả mọi người cư trú tại quốc gia này đều có thể tiếp cận với vắcxin ngừa COVID-19, nếu những người này có đủ tiêu chuẩn tham gia tiêm chủng theo quy định của địa phương.

Bộ này cũng cho biết sẽ không triển khai các lực lượng an ninh nhập cư đến hoặc ở gần các điểm tiêm chủng.

[Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng tạm thời có xu hướng giảm]

Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tiêm chủng cho người Mỹ gốc Phi không tương xứng với tỷ lệ dân số Mỹ. Cụ thể, CDC Mỹ cho biết trong thời gian từ ngày 14/12/2020-14/1/2021, gần 13 triệu người dân Mỹ đã được tiêm ít nhất là 1 mũi vắcxin phòng COVID-19.

Trong số khoảng 6,7 triệu người có thông tin về sắc tộc, chỉ có 5,4% là người Mỹ gốc Phi trong khi có tới 60,4% là người da trắng, 11,5% là người nói tiếng Tây Ban Nha và 6% là người gốc Á.

Dữ liệu được công bố trong bối cảnh ngày càng nhiều người lo ngại về tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắcxin tại Mỹ. Tại một số khu vực, các trung tâm tiêm chủng đặt tại những vùng dân cư chủ yếu là người da trắng.

Tình trạng bất bình đẳng tương tự cũng xảy ra đối với khả năng tiếp cận mạng Internet để đặt chỗ tiêm chủng trực tuyến. Trong khi đó, giới chức y tế cho biết người Mỹ gốc Phi có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao gấp 2,9 lần và nguy cơ tử vong vì căn bệnh này cao hơn 2,1 lần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục