Ty le tu vong o benh nhan COVID-19 the nang tam thoi co xu huong giam hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kết quả nghiên cứu công bố ngày 2/2 trên tạp chí Anaesthesia cho thấy tỷ lệ tử vong ở nhóm bệnh nhân COVID-19 cần được chăm sóc tích cực đã giảm hơn 30% so với những tháng đầu khi dịch bệnh mới bùng phát. Tuy nhiên, xu hướng này chỉ là tạm thời.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà khoa học đã tổng hợp số liệu của 52 công trình nghiên cứu theo dõi 43.128 bệnh nhân. Các dữ liệu được thu thập tại châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Quốc, Trung Đông, Nam Á và Australia.

Theo đó, tính đến tháng 10/2020, tỷ lệ bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại các đơn vị điều trị tích cực (ICU) trên khắp thế giới đã giảm xuống còn 36%, tiếp nối đà giảm từ 60% xuống 42% ghi nhận trong giai đoạn từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 5.

Nhóm nghiên cứu lý giải nguyên nhân dẫn đến xu hướng giảm nêu trên là do các bệnh viện hiện nay có phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả hơn. Nhìn chung, các bác sĩ đã có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm steroid như Dexamethasone nhằm cải thiện cơ hội sống sót ở những bệnh nhân thể nặng hoặc cần được hỗ trợ máy thở.

[COVID-19 là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Mỹ trong tháng 1]

Các liệu pháp như sử dụng máy thở, truyền tĩnh mạch và kiểm soát máu đông đều đã có nhiều tiến bộ so với những ngày đầu đại dịch bùng phát. So với khi bùng phát làn sóng dịch bệnh đầu tiên, các hệ thống y tế hiện tại đã có các loại thuốc và phương pháp hiệu quả để điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mới đây, các tác giả nghiên cứu cho rằng các ICU sẽ chịu áp lực lớn trong thời gian tới. Trước nguy cơ này, Giáo sư Peter Horby tại Đại học Oxford, tác giả thí nghiệm hồi phục cung cấp bằng chứng về hiệu quả của thuốc kháng viêm Dexamethasone, cho biết loại thuốc này vẫn hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm biến thể mới.

Ông giải thích lý do là vì thuốc này tương tác với phản ứng miễn dịch của cơ thể, chứ không phải với virus. Ông Horby khẳng định những tiến bộ trong các liệu pháp và thuốc điều trị COVID-19 đã làm giảm tỷ lệ tử vong kể từ làn sóng dịch bệnh thứ nhất, thậm chí có thể "thích ứng với sự khác biệt của biến thể mới"./.

Minh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)