COVID-19 la nguyen nhan tu vong hang dau tai My trong thang 1 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới tại New York. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Đại dịch COVID-19 là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Mỹ trong tháng đầu tiên của năm 2021, khi trung bình mỗi ngày đại dịch cướp đi mạng sống của hơn 3.000 người. Đây là kết quả một cuộc khảo sát do Trung tâm Y tế Peterson và Quỹ Kaiser (Kaiser Family Foundation) tiến hành vừa được công bố ngày 29/1.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, kết quả khảo sát tính đến ngày 26/1/2021 cho thấy, mỗi ngày nước Mỹ có trung bình 3.049 ca tử vong vì COVID-19; 2.068 ca tử vong vì bệnh tim mạch và 1.639 ca tử vong vì ung thư.

Trước khi xảy ra đại dịch, bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ hàng năm. Nghiên cứu này có sử dung cả dữ liệu theo dõi tỷ lệ tử vong vì COVID-19 do Quỹ Kaiser lưu trữ và cả dữ liệu của Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Hồi tháng 10/2020, Trung tâm Peterson và Quỹ Kaiser đã từng công bố một khảo sát tương tự sau khi số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ cán mốc 200.000 ca. Tại thời điểm đó, COVID-19 mới là nguyên nhân gây tử vong cao thứ ba tại Mỹ.

Kết quả nghiên cứu lần này được đưa ra đúng thời điểm số ca nhiễm SARS-CoV-2 và số ca tử vong tại Mỹ tiếp tục tăng và nhiều chủng mới đã được phát hiện trên khắp nước Mỹ, ít nhất đã có 28 bang xác nhận có các ca nhiễm chủng mới.

[''Thành phố không ngủ'' của Mỹ đìu hiu do dịch COVID-19]

Riêng trong ngày 28/1, nước Mỹ có thêm 3.868 ca tử vong và 165.264 ca nhiễm mới. Tuần vừa qua, trung bình mỗi ngày nước Mỹ có thêm 159.625 ca nhiễm mới. Tính tới thời điểm chiều tối ngày 29/1, nước Mỹ đã có gần 26 triệu người nhiễm COVID-19.

Về tình hình dịch bệnh, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thông báo thành phố New York sẽ cho phép các nhà hàng phục vụ thực khách trong không gian kín vào Ngày lễ tình nhân sắp tới (14/2), trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm

Trong thông báo, Thống đốc Cuomo khẳng định New York đã dự đoán được tình trạng gia tăng số ca nhiễm và xử lý tốt dịch bệnh. Động thái trên sẽ cho phép các nhà hàng nối lại dịch vụ vào ngày 14/2 tới 

Tỷ lệ nhập viện ổn định tại Mỹ sẽ tạo điều kiện cho một số bang nới lỏng các biện pháp hạn chế, mặc dù một số quan chức vẫn thận trọng cho rằng số ca nhiễm có thể tăng trở lại cũng như sự xuất hiện của các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tới từ những nước khác.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ thông báo vắcxin ngừa COVID-19 do hãng này phát triển có hiệu quả phòng ngừa 72% trong cuộc thử nghiệm ở Mỹ và 66% trên toàn cầu.

Đây là kết quả chương trình thử nghiệm quy mô lớn được tiến hành ở 3 châu lục và với nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2. Mặc dù vắcxin này vẫn chưa được cấp phép tại Mỹ hay Liên minh châu Âu (EU), song sản phẩm này được kỳ vọng sẽ giúp giới chức y tế Mỹ có thêm công cụ ứng phó với đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)