Mỹ: Chính quyền mới sẽ ngừng trục xuất người nhập cư trong 100 ngày

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ngừng một số quyết định trục xuất trong vòng 100 ngày tới nhằm đảm bảo "thực thi nhập cư hiệu quả và công bằng" và tập trung vào đảm bảo an ninh tại biên giới.
Mỹ: Chính quyền mới sẽ ngừng trục xuất người nhập cư trong 100 ngày ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Council of Foreign Relations)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 20/1 ra thông báo cho biết chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ngừng một số quyết định trục xuất trong vòng 100 ngày tới nhằm đảm bảo "thực thi nhập cư hiệu quả và công bằng" và tập trung vào đảm bảo an ninh tại biên giới Mỹ - Mexico cũng như chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Quyết định trên là sự hiện thực hóa một cam kết trong tranh cử của tân Tổng thống Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, Mexico cùng ngày lên tiếng hoan nghênh sắc lệnh của ông Biden về việc ngừng xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ với Mexico mà cựu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh, cũng như các quyết định cải cách liên quan đến chính sách nhập cư của chính quyền mới ở Mỹ.

[Guatemala chặn hàng nghìn người di cư Honduras tìm cách đến Mỹ]

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard viết: "Mexico hoan nghênh việc dừng xây dựng bức tường trên, cũng như sáng kiến về nhập cư có lợi cho chương trình DACA dành cho những người nhập cư được đưa tới Mỹ là trẻ em và mở đường cho việc giữ quốc tịch kép".

Trước đó, ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng ngày 20/1, tân Tổng thống Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách đã được người tiền nhiệm Donald Trump triển khai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục